“17 năm làm cô giáo, hiếm khi tôi đưa con đến trường” trước tiên trẻ bước vào môi trường xung quanh giáo dục.

“Mầm non là giai đoạn trước tiên trẻ bước vào môi trường thiên nhiên giáo dục. Làm ra làm sao để những tờ giấy trắng tinh khôi ấy không trở nên hoen ố là điều rất chi là quan trọng” – chính là những trăn trở của cô giáo Nguyễn Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quang Thuận (Bạch Thông, Bắc Kạn).

Sự gian khổ cũng là niềm vui trong nghề

=====>>> Xem thêm: Dịch vụ gia sư chất lượng cao ở Hà Nội :  https://giasuviet.net.vn/

trước lúc giữ tầm quan trọng quản trị, cô giáo Nguyễn Thị Thảo đã có lần tham dự giảng dạy tại Trường Mầm non Đức Xuân và Trường Mầm non Mỹ Thanh (Bắc Kạn). Nhớ lại quãng thời gian đó, cô Thảo cho thấy tại đây ĐK khó khăn không thể tổ chức cho trẻ ăn bán trú, nhưng nhiều em nhà ở xa, cha mẹ không còn đưa đón, cha mẹ vẫn phải để con tại trường and gửi cô giáo trông giúp giữa trưa.

 

các bước luôn đi sớm về muộn, cho nên suốt trong quãng 17 năm công tác, hiếm khi cô có thời hạn đưa con đến trường như các người mẹ khác
 

“Tôi đã ứa nước mắt khi nhìn thấy nắm cơm của những con được gói vào chiếc lá, Trong đó có thêm một mẩu cá mắm & vài ba cộng rau dớn. Cứ buổi trưa tan học, mười lăm đứa trẻ lại ngồi xếp hàng mở gói cơm ra ăn. đó là những Ảnh tôi nhớ mãi trong suốt quãng thời gian dạy học and là động lực để mình bám trụ với nghề” – cô giáo Nguyễn Thị Thảo bắt đầu mẩu chuyện về 17 năm gắn bó với ước mơ làm giáo viên mầm non của chính mình.

Thời điểm này, khi tuổi đời còn tương đối trẻ, với khao khát được hiến đâng, cô Thảo nhận nghĩa vụ tại Trường Mầm non Mỹ Thanh – một điểm trường lẻ với 15 học sinh, cơ sở vật chất thiếu thốn trăm bề.

“Lúc đó khó khăn vô cùng. Thiếu bàn ghế, trang thiết bị, tôi chỉ có thể trải 1 tấm chiếu mỏng mảnh xuống nền cho học sinh ngủ qua trưa”.

Dù vậy, với cô giáo trẻ, chính tình thương cảm đã tạo thành sức mạnh giúp cô vững tâm theo đuổi nghề. “Nhiều người cho rằng dạy trẻ mầm non rất buồn bã. các người giáo viên mầm non phải hóa thân lúc là cô, là mẹ, khi lại là ca sĩ, họa sỹ trong lớp học mà vai nào thì cũng yên cầu sự hoàn hảo. Nhưng tôi luôn luôn coi đó là thú vui trong nghề” – cô giáo Thảo share.

từng ngày, khi mới tờ mờ sáng, cô Thảo đã phải vượt hơn 12km để kịp có mặt tại trường.

Nhà cách trường khá xa, nhưng giáo viên luôn phải tùy thuộc vào thời tiết tính chất của địa phương để tới trường. Có các ngày giá rét, sương mù, 7h30 sân trường không tồn tại bóng dáng học sinh nào. Nhưng cũng có khi vào ngày mùa, trời nắng sớm, 6h30 học viên đã đứng đầy trong sân, 7h cô giáo có mặt tại lớp mà bố mẹ trách “Sao cô giáo đến muộn thế?”…

quá trình luôn đi sớm về muộn, cho nên trong quãng 17 năm công tác, hiếm khi cô có thời hạn đưa con đến trường tựa như những người mẹ khác.

Đến với nghề nhờ chữ duyên, theo đuổi nghề như cái nghiệp, cho nên dù đã bao lần phải rơi nước mắt khi con nhỏ xíu đau mà không thể mang con theo cùng, cô Thảo vẫn quyết tâm bám ngôi trường làng. Với cô, sự sung sướng không gì hơn là đc thấy thú vui của con trẻ của mình.

“Mặc dù trường tôi đang công tác không đủ đầy về vật chất như các trường ở thành phố, nhưng chính sự thân thiết của bố mẹ, lòng tin cẩn của đồng nghiệp khiến tôi quyết tâm gắn bó với nơi này”.

Chữ "tâm" phải bỏ lên số 1
 
hiện giờ, cô Thảo đang là Hiệu trưởng Trường Mầm non Quang Thuận, Bạch Thông, Bắc Kạn. Sau 17 năm theo nghề, giờ đây, cô đã trang bị cho chính bản thân nhiều kinh nghiệm trình độ lẫn khả năng quản lý.

Cô chia sẻ: “Là giáo viên mầm non, đã dấn thân vào nghề thì cái tâm luôn luôn phải bỏ trên số 1. Giáo viên phải là người mẹ của trẻ, phải chăm lo, nâng niu trẻ như con của mình”.

 

 

Cô giáo Nguyễn Thị Thảo cùng đồng nghiệp trong ngày đón bằng công nhận trường Mầm non Quang Thuận đạt trường chuẩn chỉnh quốc gia cấp độ I
 

vì vậy, cô luôn trăn trở trước đồng loạt những vụ bạo hành trẻ tại những trường mầm non trong khoảng thời gian cách đây không lâu. mặc dù, cô cho rằng những sự việc này chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” trong môi trường sư phạm. thực tế, còn rất nhiều thầy cô tâm huyết, có trình độ, coi học viên như những đứa con của bản thân.

Cô cũng khẳng định Một trong những trường hợp như vậy, nếu như không có bản lĩnh vượt qua, người giáo viên rất giản đơn sa vào những việc vi phạm đạo đức nghề giáo.

“Giáo viên mầm non là một nghề đầy áp lực. có những lúc sự căng thẳng trong quan tâm trẻ khiến giáo viên không kiềm chế đc phiên bản thân. tuy nhiên, trong các buổi họp, tôi luôn luôn đề ra vấn đề này để những cán bộ giáo viên rút ra bài học và coi chính là sai phạm không được bận rộn phải trong công việc và nghề nghiệp. những việc gây ảnh hưởng đến ý thức and thân thể của học viên cần hoàn hảo tránh.

Tôi nghĩ những mẩu chuyện bạo hành trẻ vừa mới đây trước hết là do cán bô quản lý chưa sát sao, khiến việc bạo hành trẻ biến thành một thói quen chứ không phải là sự việc sơ suất” – cô Thảo bộc bạch.

Cô cũng cho rằng áp lực với công việc này đôi khi tới từ chính bố mẹ học sinh. Nhiều bố mẹ thấy con gặp luận điểm gì đều nghĩ chính là “lỗi ở những cô giáo”. Ít nhận được sự cảm thông của bố mẹ, người giáo viên nếu như không vì yêu trẻ sẽ không còn thường xuyên đc các bước.

trong khi đó, những khủng hoảng trong lớp học là điều không hề tránh khỏi. Cô Thảo kể lại một sự việc xảy ra khi mới vào nghề: “Trong một tiết học ngoài trời, rủi ro học viên lớp tôi phụ trách bị va đập vào cánh máy bay đu quay, chảy nhiều máu. Tôi & các giáo viên khác rất phiền lòng, đưa con đi bệnh viện ngay lập tức. tiếp nối, tôi cùng với cô hiệu trưởng đến nhà xin lỗi phụ huynh. dù cho có tình cờ, nhưng với trách nhiệm của người giáo viên, tôi cảm nhận thấy rất bi quan. Cũng may, tôi đc cha mẹ cảm thông và không trách cứ”.

khởi đầu từ các bước đào tạo và giảng dạy đến vai trò là kẻ quản lý, cô Thảo luôn thấu hiểu đc những vất vả trong nghề của đồng nghiệp. chính vì như vậy, cô hiệu trưởng trẻ này luôn luôn nỗ lực biến ngôi trường thành ngôi nhà thân mật mà ở đó, giáo viên gắn bó với học sinh, đồng nghiệp chuẩn bị share, góp ý những mẩu chuyện khó khăn trong quá trình dạy học.

Năm 2011, cô Nguyễn Thị Thảo đc bổ nhiệm vào vị trí Hiệu trưởng Trường Mầm non Quang Thuận. Nhờ tâm sức của cô and cán bộ nhà trường, Trường Mầm non Quang Thuận đã có sự vươn lên – 2016, trường đạt trường chuẩn chỉnh non sông cấp độ I.

đối với riêng cô Thảo, trong nhiều năm liền, cô thường xuyên đc UBND tỉnh và ngành giáo dục trao tặng danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nữ cán bộ giáo viên tiêu biểu của ngành, chiến sĩ thi đua… Cô luôn luôn tâm niệm, dù ở cương vị nào làm việc cũng cần có tâm, luôn phải phấn đấu and học tập.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng