“Bí kíp” làm bài thi khoa học tự nhiên thí sinh thi THPT đất nước 2017

thí sinh thi THPT non sông 2017 sẽ tự chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học cộng đồng cùng 3 môn thi bắt buộc là văn, toán, ngoại ngữ. các giáo viên nhắc nhở cho sỹ tử cách làm bài để đạt điểm cao
 
Tổ hợp bài thi khoa học luyện thi Violympic Tiếng anh bỗng nhiên gồm các môn thi vật lý, sinh học và hóa học. Dựa theo cấu tạo đề thi minh họa do Bộ Giáo dục and đào tạo và giảng dạy có phát ngôn, những giáo viên tại Thành Phố Hồ Chí Minh có một số trong những xem xét học sinh cách làm bài và ôn tập.

Vật lý: Làm từ dễ đến khó

Ông Trần Quang Phú, giáo viên Trường THPT vĩnh viễn, cho biết đề thi vật lý nằm trong tổ hợp khoa học bỗng nhiên cứng cáp sẽ vẫn theo thứ tự từ câu dễ đến câu khó.

 

học viên tại TP.HCM ôn thi môn sinh học Ảnh: TẤN THẠNH

Do đó, thí sinh nên làm như sau: Không cần đọc hết đề mà chỉ đọc kỹ càng từ bên trên xuống, làm ngay từng câu, tô ngay vào đáp án. Câu nào có chữ sai, chữ không… nên khoanh tròn để nếu cần thì kiểm tra lại vì dễ nhầm lẫn. Câu nào khó ghi lại chéo cánh để tránh mất thì giờ, tiếp nối quay về sau khoản thời gian làm hoàn thành các câu dễ.

===>>> Tham khảo:http://carot.vn

Đề vật lý nhiều khi phải vẽ để nhìn (ví dụ mạch xoay chiều). Phải vẽ thật nhanh, không dùng thước, không cần tóm tắt đề. các năm gần đây, đề vật lý đã có rất nhiều hình vẽ. sỹ tử cần đọc quen, nắm vững những thông số mà hình vẽ đưa ra.

Ngoài ra, các câu toán khó tập trung ở dao động cơ, sóng cơ and điện xoay chiều. Phần này cần học kỹ càng các công thức, viết nhiều lần mới có thể sử dụng nhanh. Câu thực hành cần phải biết độ ngờ, sai số của phép đo.

Sinh học: tăng cường đọc hiểu, vận dụng

Bà Phạm Thu Hằng, giáo viên môn sinh học Trường THPT Tân Bình, cho rằng cách thức làm bài thi trắc nghiệm môn sinh học cơ bản không khác môn hóa học, vật lý. chính vì thế, thí sinh cần nắm chắc kỹ năng của môn.

Vì đề thi bao quát tất cả kiến thức và kỹ năng sách giáo khoa nên cần chú trọng kỹ năng và kiến thức sách giáo khoa đầu tiên, tiếp nối mới lan rộng. cụ thể, sỹ tử cần nắm chắc kiến thức và kỹ năng căn bản, coi kiến thức và kỹ năng trong sách giáo khoa là gốc rễ để khi gặp câu hỏi áp dụng, dạng bài tập, dạng tích hợp kiến thức nhiều bài thì đã có kiến thức và kỹ năng căn bản để làm được.

những kiến thức và kỹ năng cơ bản: Phần di truyền lưu ý cơ chế di truyền ở mức độ phân tử, chế độ di truyền ở mức độ tế bào, chế độ di truyền ở mức độ khung người, chính sách di truyền ở mức độ quần thể. Phần biến dị để ý đột biến gien, đột biến cấu tạo nhiễm sắc thể (khái niệm – phân loại – chế độ phát sinh – hậu quả – ý nghĩa), đột biến lệch bội, đột biến đa bội. Phần chọn giống xem xét công đoạn tạo giống dựa vào nguồn biến dị tổ hợp – bằng gây đột biến – bằng technology tế bào – bằng technology gien. Phần tiến hóa chú ý Nguyên Nhân and cơ chế tiến hóa theo thuyết tiến hóa của Darwin, Vì Sao and chế độ tiến hóa theo thuyết tiến hóa tổng hợp văn minh, sự phát sinh and phát triển của sự sống bên trên thế giới, tiến hóa của loài người. Phần sinh thái nắm vững kiến thức cá thể, quần thể, quần xã, hệ sinh thái, sinh quyển.

để gia công được không ít thắc mắc trong một đề thi trắc nghiệm, kỹ năng và kiến thức không hề ít and dàn trải, sỹ tử cần giảm sút học thuộc lòng, bức tốc học hiểu, học áp dụng.

Hóa học: tích lũy điểm từ câu dễ

Ông Trần Trung Trực, giáo viên môn hóa học Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, cho rằng theo đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và đào tạo và giảng dạy, cấu tạo gồm 40 câu, Trong số đó 27 câu kim chỉ nan (67,5%) & 13 câu toán (32,5%). Độ khó được xếp tăng dần từ trên xuống. yêu cầu mức độ hiểu nhận biết khoảng 5 điểm, vận dụng mức độ vừa phải đến khó khoảng 4 điểm và vận dụng ở mức độ khó nhiều khoảng 1 điểm.

Do đặc điểm của kỳ thi vừa để xét giỏi nghiệp vừa tuyển sinh ĐH nên các câu hỏi được xếp theo độ khó tăng dần. sỹ tử cứ theo thứ tự làm để đảm bảo an toàn nhu cầu đạt tốt nghiệp THPT. Khi những em tuân theo thứ tự sẽ thu thập các điểm từ những câu dễ đạt nhất. để làm được các phần này, hầu hết chỉ yêu cầu kiến thức và kỹ năng căn bản & thí sinh rất có thể áp dụng ở mức độ dễ và vừa phải. Nếu làm xuất sắc phần này, những em có thể đạt được 5,5-6 điểm.

Phần nâng cao xét tuyển vào đại học tuy ít điểm hơn nhưng lại là các điểm số phân hóa, xếp loại kết quả của thí sinh. phần lớn là những câu hỏi sử dụng bản lĩnh tư duy cao hơn, tài năng thống kê giám sát vận dụng linh hoạt giải quyết và xử lý vấn đề. sỹ tử nên làm bài từ trên xuống vì kết cấu sẽ vẫn theo độ khó tăng dần. Có khoảng 4-5 câu rất khó giành cho sỹ tử đạt điểm 9,5-10.

trong những khi làm bài, sỹ tử nên làm phần triết lý trước, phần đo lường và thống kê sau. Phần lý thuyết thường chỉ nhu cầu kiến thức cần nhớ, định hình, nghiên cứu & giải quyết và xử lý ở mức độ dễ chơi hơn nên đó là phần những em dễ có điểm an ninh. Nếu nhận ra yêu cầu kỹ năng, xử lý vấn đề ngoài khả năng của mình thì thí sinh nên dành thời hạn quay lại những câu còn ngập xong, lo lắng ở mức độ dễ hơn.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng