Bốn vấn đề trong mắt thầy giáo về chương trình giáo dục phổ thông thông mới

Nội dung về cấp tiểu học trong dự thảo chương trình giáo dục phổ thông nói chung lần 2 còn 1 số điểm cần điều chỉnh cho phù hợp hơn khi ban hành chính thức.

Bộ Giáo dục và đào tạo vừa công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông nói chung lần 2. Là 1 giáo viên tiểu học, tôi xin được nêu một số ý kiến về nội dung liên đới đến cấp tiểu học trong dự thảo này.

=====>>> Tham khảo trung tâm gia sư giỏi tại nhà Hà Nội :  https://giasuviet.com.vn

1. Về việc tích hợp, chia tách và tên gọi các môn học

Dự thảo nêu các môn học yêu cầu gồm: Tiếng Việt, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục lối sống, Cuộc sống quanh co ta, Nhận định phường hội, Tìm hiểu tự dưng, Phân tích công nghệ.

Về tên gọi, môn Giáo dục lối sống nên gọi là môn Đạo đức – Lối sống; môn Nhận định xã hội nên chia thành 2 môn Lịch sử, Địa lý; môn Đánh giá bỗng dưng nên gọi là môn Khoa học; môn Tìm hiểu công nghệ nên gọi là môn khoa học.

[center !important]Chương trình bậc tiểu học vẫn còn nhiều điểm cần điều chỉnh. (Ảnh: TTXVN)[/center !important]

Dự thảo nêu các môn học đề xuất có phân hóa là: thế giới khoa học, Phân tích tin học, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Trong dự thảo có 02 môn liên quan đến kỹ thuật (Tìm hiểu kỹ thuật, toàn cầu công nghệ) nên chăng chỉ cần có 1 môn gọi chung là Công nghệ; môn Đánh giá Tin học nên gọi là môn Tin học, môn Giáo dục thể chất gọi là môn Thể chất cho ngắn gọn.

Còn môn học Hoạt động trải nghiệm thông minh nên tích hợp trong các môn học khác vì học môn nào thì có các bài về hoạt động sáng tạo của môn học đó xem ra có lí hơn là tách ra thành một môn học biệt lập.

bên cạnh đó, hoạt động trải nghiệm sáng tạo còn có thể thực hiện được phê chuẩn các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các hoạt động tổ, sinh hoạt Nhi đồng,… như chương trình hiện hành.

2. Về thời lượng giáo dục

Về thời lượng dạy học cấp tiểu học, dự thảo viết: “Mỗi tiết học cho lớp 1 và lớp hai từ 30 phút đến 35 phút; cho lớp ba, lớp 4 và lớp 5 từ 35 phút đến 40 phút; giữa các tiết học có thời gian nghỉ.

Các trường dạy học 2 buổi/ngày bố trí không quá 7 tiết học/ngày; 31 tiết học/tuần đối với lớp một, lớp hai và lớp 3; 32 tiết học/tuần đối với lớp 4 và lớp 5”.

 

Chúng tôi chóng mặt, học sinh thêm gánh nặng vì các môn học mới

 

Mỗi lớp học đều có quy chế khung giờ học và giờ ra chơi chung cho cả trường nên cần hợp lực cho cả cấp tiểu học, mỗi tiết học từ 35 đến 40 phút.

Với những trường chưa có điều kiện dạy 2 buổi/ngày thì việc dạy học 32 tiết/tuần là quá vận tải (vì nếu chỉ học 5 buổi/ tuần thì mỗi buổi học trò phải học từ 6 đến 7 tiết).

Trong dự thảo, số tiết của môn Giáo dục lối sống của các lớp một, 2, ba chỉ có hai tiết/tuần và lớp 4,5 chỉ có một tiết/tuần.

tương tự là tương đối ít vì giáo dục tri thức phải đi đôi và cân bằng với giáo dục đạo đức, có như thế thì mới tạo ra được con người lớn mạnh hài hòa về tư cách, vừa có đức, vừa có tài.

Nên chăng cần tăng số tiết môn này lên 3 tiết/tuần cho rất nhiều các lớp trong cấp học.

3. Về miêu tả phẩm chất của học trò tiểu học

Mục 2. Yêu đất nước trong dự thảo nên bổ sung cụm từ “Yêu nhóm quốc Việt Nam”.

Trong mục 2.1. Yêu quý quý khách, dự thảo viết: “Yêu thương, tôn trọng bạn bè, thầy cô và những người xung quanh,…”.

Cụm từ này đúng ra chỉ cần viết là “Yêu thương, tôn trọng người quanh đó” hoặc “Yêu thương, tôn trọng anh chị” là được, vừa ngắn gọn, lại đủ ý.

Trong mục hai.2. Tôn trọng khác biệt giữa người mua, dự thảo viết: “Tôn trọng sự khác biệt của bạn bè trong lớp về cách ăn mặc, tâm tính và tình cảnh gia đình”, “Không phân biệt đối xử, chia rẽ khách hàng”, “Sẵn sàng miễn thứ cho những hành vi có lỗi của người mua”.

 

Chương trình giáo dục phổ thông mới và bài toán giáo viên ở cấp Trung học hạ tầng

 

3 ý này nên viết lại cho trọng tâm và mang tính bao quát hơn cho phù hợp với tên gọi của đề mục.

Cụ thể, 3 ý này có thể miêu tả lại như sau: “Tôn trọng sự dị biệt, không phân biệt đối xử, chia rẽ mọi người; sẵn sàng thứ lỗi cho những hành vi có lỗi của người khác”.

Mục ba. Chăm học trong dự thảo có ý: “Thích đọc sách để mở rộng hiểu biết”.

thực tế thì để mở mang hiểu biết đâu chỉ có cách đọc sách mà còn có nhiều cách khác nữa. vì vậy, nên chăng ý này nên diễn đạt thành: “Thích đọc sách báo, ham tìm tòi để mở rộng hiểu biết”.

Mục 4. Chăm làm có 2 ý là: “Thường xuyên tham dự các công việc gia đình vừa sức với bản thân” và “Thường xuyên tham dự các công tác của trường lớp, cộng đồng vừa sức với bản thân”.

biểu thị tương tự là tương đối dài dòng, lích kích, 2 ý này chỉ cần viết là: “Thường xuyên tham gia các công tác của gia đình, của trường lớp và cộng đồng vừa sức với bản thân”.

Mục 5. chân thực, dự thảo có ý: “thiệt thà, ngay thẳng trong học tập và lao động; bạo dạn đề cập lên quan điểm của mình trước người nhà, bạn bè, thầy cô và anh chị”.

biểu đạt tương tự là vừa thừa, vừa thiếu vì viết như vậy thì rẻ không cần thực thà trong các ngành nghề khác ngoài hoạt động “học tập và lao động”; “người thân, bạn bè, thầy cô” không nằm trong phạm vi “mọi người”?

Ý trên chỉ cần diễn tả ngắn gọn là: “thiệt thà, ngay thẳng, mạnh bạo đề cập lên ý kiến của mình trước mọi người”.

 

trăn trở của nhiều cô giáo về dự thảo chương trình phổ thông mới

 

Cũng tại mục này còn có ý: “Không đề cập dối; luôn giữ lời hứa hẹn với người nhà, bạn bè, thầy cô và quý khách…”.

Ý này nên trình bày thành: “Không nói láo, luôn giữ lời hứa với quý khách hàng…”.

Vẫn tại mục này, dự thảo có ý: “Không tự tiện lấy vật dụng, tiền nong của người thân, bạn bè, thầy cô và khách hàng”. Với ý này chỉ cần thể hiện là: “Không tự tiện lấy vật dụng, tiền nong của người khác”.

Mục 6.4. Có sứ mạng với môi trường sống trong dự thảo có ý: “Không nhất trí với những hành vi xâm hại tình cờ”.

Môi trường đâu chỉ có môi trường vô cớ mà còn có môi trường nhân tạo, nên ý này cần viết lại thành: “Không nhất trí với những hành vi gây hại cho môi trường”.

4. Về bộc lộ kỹ năng của học trò tiểu học

Mục 1.1. Tự lực trong dự thảo có viết: “Tự khiến được những việc của mình ở nhà và ở trường theo sự phân công, chỉ dẫn”.

Ngoài những công việc ở trường, ở nhà, học trò tiểu học có khi còn tham dự vào các việc khiến cho vừa sức ở cộng đồng nên ý này nên biểu thị cho phần đông là:

Tự làm cho được những việc của mình ở nhà, ở trường và ở cộng đồng theo sự cắt cử, chỉ dẫn”.

Mục 1.5. Tự học, tự hoàn thiện trong dự thảo có ý: “Có ý thức học hỏi thầy cô, bạn bè và người khác để củng cố và mở rộng hiểu biết”.

Ý này chỉ cần biểu đạt ngắn gọn là: “Có ý thức học hỏi quý vị để củng cố và mở mang hiểu biết”.

Mục 2.2. Thiết lập, tăng trưởng các quan hệ phường hội; điều chỉnh và hoá giải các tranh chấp có ý: “nhìn thấy những dị đồng, xích mích giữa bản thân với bạn hoặc giữa quý khách với nhau; biết nhường bạn hoặc thuyết phục bạn”.

Để nội hàm phù hợp với tên mục, ý này cần biểu thị lại là: “nhìn thấy những dị đồng, chếch mếch giữa bản thân với người khác; biết nhịn nhường hoặc thuyết phục người khác”.

Trên đây là góp ý của 1 gia sư tiểu học về dự thảo chương trình giáo dục phổ thông đại quát. Những góp ý này ít nhiều mang tính chủ quan của người viết.

Người viết rất mong nhận được quan điểm đàm đạo của các gia sư, đặc trưng là quan niệm của các tác kém chất lượng vun đắp dự thảo này.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng