cần lao trong không gian hạn chế: Khơi nguồn ý thức về an toàn xây dựng

Việc ra mắt trung tâm giải thích giảng giải trên cao và trong không gian tránh ban sơ trên cả nước của Trường Cao đẳng xây dựng số 2 mới đây đã khơi lên hồi chuông ý thức cho các DN trong vấn đề thiết bị che trở, xây dựng kỹ năng, tinh thần http://shopdokhi.com khiến cho việc chuyên nghiệp cho công nhân trong bản đồ điều kiện thi công cạnh tranh, giảm thiểu.

 


mô phỏng trọng điểm HCS tại Trường Cao đẳng vun đắp số 2.

Ý tưởng lớn gặp nhau

tính từ lúc việc mỗi ngày Cty TNHH vun đắp Dương Luân khi thi công cho chủ đầu tư là DN nước ngoài thường xuyên buộc phải cao về công việc Bảo hộ an toàn cần lao trong thi công, thậm chí nhiều giao kèo đấu thầu bị đánh trượt vì chưa đáp ứng được các buộc phải của họ nhất là trong thi công ở địa thế hiểm trở trên cao và bản đồ tránh. Anh Dương Đình Luân – Giám đốc Cty TNHH vun đắp Dương Luân giận dữ vì muốn cho anh em công nhân đi training, máy đo khí thiết bị những tri thức về an toàn cho lĩnh vực trên cao và không gian tránh thì không thấy có hạ tầng nào giải thích. Chợt nghĩ sao mình không tự giải thích vì thấy nhu cầu này tương đối nhiều nhưng chưa nơi nào training. Và ý tưởng đó đã được nhen lên cùng Hiệu trưởng Trường Cao đẳng vun đắp số hai – PGS. TS Lê Anh Đức – người có tương đối nhiều trăn trở làm sao đưa training thực hành vào giảng dạy càng ngày càng nhiều, làm cho sao cho sinh viên, học viên có môi trường thực hiện chuyên nghiệp?

Chỉ sau 1 tháng “thai nghén” trọng điểm đào tạo khả năng làm việc trên cao và trong không gian tránh (Center giải thích for Working at Heights and Confined Spaces – HCS) đã đưa vào khánh thành tại Trường Cao đẳng vun đắp số 2 cùng với sự tương trợ công nghệ, trang bị và chuyên gia của hai Cty nước ngoài là PETZL (Pháp), FALLPROTEC (Đức) và Cty Quân Đạt với mô hình được vun đắp mô phỏng cho ngành nghề điện, dầu khí, vun đắp.

Cung và cầu – sự mong mỏi một nơi huấn luyện nhiều năm kinh nghiệm

Đến dự lễ khánh thánh trung tâm ông Nguyễn Cảnh Sơn – Cty truyền tải điện 4 nô nức chia sẻ: Đúng là lĩnh vực chúng tôi đích thực rất cần mô hình training thực tiễn này vì công nhân của chúng tôi đi thi công tuyến đường điện toàn ở địa hình rừng núi và trên cao nhưng họ cũng chưa được đồ vật kỹ lưỡng về thực hiện An toàn cần lao, 1 phần chưa có nơi nào giải thích.

KTS Hoàng Như Hải – Giám đốc mẫu mã Cty Meihardt đánh giá: Đúng là thị trường hiện giờ đang bỏ không lĩnh vực training khó này. bữa nay tôi đến đây để xem các chuyên gia nước ngoài trình diễn, 1 phần biết vấn đề Bảo hộ cần lao, an toàn lao động của chúng tôi đang thiếu và yếu ở đâu để cải thiện.

 

 


Các chuyên gia nước ngoài đang phô diễn thi công mặt ngoài nhà cao tầng.

Ông Dương Đình Luân vui vẻ cho biết: Ngay sau buổi lễ khai trương này chúng tôi đã đón được anh chị em trước tiên là Tập đoàn Dầu khí họ sẽ cử nhân viên kỹ thuật tham dự tập huấn tại đây từ thứ hai (28/11) để tạo ra cho công tác bảo dưỡng giàn khoan.

Thực trạng an toàn cần lao

Theo Bộ LĐTB&XH, tai nạn lao động trên cả nước trong 6 tháng đầu năm tăng 285 vụ (tăng 7,5%), số người chết vì tai nạn cần lao tăng 79 người (tăng 28,5%) so với 6 tháng đầu năm 2015. Trong đó ngành xây dựng chiếm cao nhất 21,6% tổng số vụ tai nạn và 22,3% tổng số người chết; kế đến là ngành nghề khai thác khoáng sản chiếm 18,3% tổng số vụ và 17,6% tổng số người chết và lĩnh vực cơ khí chế tác chiếm 13,5% tổng số vụ và 11,8% tổng số người chết. Bộ cũng tổng kết các nguyên tố chấn thương cốt yếu khiến cho chết người như ngã, rơi từ trên cao chiếm 18,9% tổng số vụ và 17,1% tổng số người chết. Điện giật chiếm 18,9% tổng số vụ và 17,1% tổng số người chết. Vật rơi, đổ sập, vùi lấp chiếm 16,2% tổng số vụ và 15,7% tổng số người chết.

thành ra, ngày 16/7/2016, Bộ LĐTB&XH đã ban hành Thông tư số 13/2016/TT-BLĐTBXH xác định Danh mục công tác có buộc phải nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, trong đó đặc trưng quy chế tại các danh mục công việc gồm: (4) Vận hành, lau trùi, sang sửa, túa, rà soát, giám sát hoạt động máy, đồ vật dùng trong thi công xây dựng gồm: Máy đóng cọc, máy ép cọc, khoan cọc nhồi, búa máy, tàu hoặc máy hút bùn, máy bơm; máy phun hoặc bơm vữa, trộn vữa, bê tông; trạm nghiền, sang nguyên liệu xây dựng; máy xúc, đào, ủi, gạt, lu, cái hồ rung, san; các loại kích thủy lực; vận hành xe tự đổ có trọng tải trên 5 tấn; (7) Các công việc khiến cho việc trên cao cách mặt bằng làm cho việc từ 2m trở lên, trên sàn công tác di động, nơi chênh vênh nguy hiểm; (15) Các công việc trực tiếp thi công vun đắp Dự án gồm xây dựng và lắp đặt trang bị đối với Dự án vun đắp mới; sang sửa, cải tạo, di dời, tôn tạo, phục hồi; phá toá công trình; bảo dưỡng, bảo trì Dự án vun đắp. do đó, đòi hỏi các công nhân cần lao trong các ngành nghề này cần phải được huấn luyện về an toàn và các doanh nghiệp, Cty tham dự thực hiện phải cam kết các điều kiện về an toàn cần lao.

Trước đó, ngày 24/3/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 31/2015/NĐ-CP về quyết định chi tiết thi hành 1 số điều của luật việc làm về Phân tích, cấp chứng chỉ khả năng nghề đất nước trong đó có danh mục công việc tác động trực tiếp đến an toàn, không ủ rũ phờ phạc của cá nhân người lao động hoặc cộng đồng đòi hỏi người lao động phải có chứng chỉ năng lực nghề quốc gia trong đó có 2 đội ngũ công tác đặc trưng đòi hỏi công nhân phải có chứng chỉ khả năng nghề đất nước là: Thi công con đường hầm và bảo dưỡng mặt ngoài nhà cao tầng (từ 10 tầng trở lên).

 

 


Khóa giảng giải trước tiên của trung tâm – CN được huấn luyện về tri thức an toàn và chuẩn bị chăm chút về che trở lao động trước khi khiến việc trên cao.

tương tự, những quy định pháp lý bây giờ khá đầy đủ đảm bảo an toàn cho người lao động, nhưng thực tại nhiều tổ chức, Cty cũng chưa để ý đến những điều kiện an toàn này. Thậm chí bản thân công nhân cũng chưa tinh thần về an toàn và tai nạn cho bản thân mình khi tham dự thi công. chỉ mất khoảng tới, với những quy chế về pháp lý sẽ còn chặt chẽ hơn nhằm cam đoan lợi quyền của công nhân, bảo đảm an toàn tính mạng công nhân.

Đáp ứng nhu cầu thiết thực đó trọng điểm HCS của Trường Cao đẳng vun đắp số hai sẽ training hàng ngũ người lao động khoa học ngành nghề vun đắp chuyên biệt thực hiện các công việc trên cao, nơi chênh vênh nghiêm trọng, trong không gian giảm thiểu, trong đó nhân tố an toàn và đảm bảo tính mạng công nhân được đặt lên hàng đầu. PGS.TS Lê Anh Đức – cho biết: “Với việc đào tạo bài bản cho công nhân giúp họ thiết bị năng lực, tinh thần sứ mạng về an toàn lao động trong công tác trước khi ra làm việc tại Công trình sẽ hạn chế được các tai nạn đáng tiếc nuối xảy ra. Việc làm cho này sẽ đem lại lợi ích lớn cho DN và toàn phường hội. Thi công trên cao và trong không gian giảm thiểu có nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao nhưng từ trước cho tới hiện tại lại chưa có ngành nào training bài bản. Chúng tôi hy vọng đây là môi trường huấn luyện giảng giải tốt cho công nhân và mong muốn trọng điểm sẽ là doanh nghiệp tiên phong trong phong trào an toàn lao động tại Việt Nam, xin hứa “người lao động phải có được điều kiện an toàn và bản thân phải có khả năng khiến cho việc an toàn”.

trọng tâm HCS cũng là nơi giảng giải và cấp chứng chỉ an toàn cần lao, training sát hạch và cấp chứng chỉ nghề đất nước. dự tính trong khoảng thời gian dài trọng tâm kết liên tập huấn cấp chứng chỉ quốc tế Rope Access. trọng tâm còn là nơi tổ chức các hoạt động hội thảo, sinh hoạt chuyên đề… về an toàn lao động dành cho các chuyên viên cáng đáng an toàn lao động đến từ các DN. trung tâm HCS được trang bị đầy đủ các công cụ, dụng cụ cấp thiết dùng cho cho kế hoạch tập huấn. Riêng các phương tiện giải thích năng lực đu dây tiếp cận và cứu sinh thoát hiểm được cung ứng bởi các đơn vị sản xuất phương tiện giảng giải chuyên dụng là PETZL và FALLPROTEC. hàng ngũ giảng sư, HLV có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động giảng dạy. Chương trình đào tạo của trọng tâm HCS được ngoại hình linh hoạt đáp ứng theo nhu cầu người học, từ đối tượng chưa có tri thức về thi công vun đắp đến những đối tượng đang khiến cho việc tại các DN. Khóa học được ngoài mặt ngắn ngày không cản trở ngắt quãng việc làm của người lao động.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng