chạm chán người thiếu nữ mũi nhọn tiên phong “hồi sinh” tâm hồn người Nhật

Nhà báo, nhà văn, nhà giáo dục nổi tiếng nhật bản Shimomura Mitsuko – "cánh chim đầu đàn" trong phong trào kêu gọi "hồi sinh tâm hồn người Nhật" đã có chuyến thăm and đối thoại cởi mở với giới trẻ việt nam tại Trường ĐH Việt Nhật vào chiều ngày 16/5.

=====>>> Xem thêm: Trung tâm gia sư giỏi toán lớp 11 tại Hà Nội :  https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-11.html

Nhà báo, nhà giáo dục Shimomura Mitsuko – người mũi nhọn tiên phong tìm lại giá trị giỏi đẹp trong tim hồn người Nhật.

Chủ nghĩa tiền tài, vị kỷ lây lan trong xã hội nhật bản hiện đại

Sự hồi sinh diệu kì của nhật bản sau chiến tranh tàn khốc hay thảm họa động đất, sóng thần luôn khiến cho cả thế giới phải nghiêng mình nể phục. Người dân nước này đã vươn mình vô cùng mạnh mẽ khi ở ranh giới giữa sự sống và cái chết. Sức sống and ý thức Japan có lẽ luôn luôn là điều khiến cả toàn cầu ngưỡng mộ xen lẫn khám phá.

tuy nhiên trong cuộc gặp gỡ với người trẻ tuổi nước ta, nữ Speeker Shimomura Mitsuko (Hiệu trưởng trường tư thục dạy cách sống tại Fukushima, Nhật Bản) đã không ngại hé lộ “góc khuất” phía sau ý thức nhật bản diệu kì ấy.

Bà Shimomura Mitsuko cho hay, những trái tim uy lực vụt dậy vươn tới điều giỏi đẹp đã giúp Japan từ giai đoạn bại trận, phục hồi dần bước vào thời kỳ cường quốc tài chính toàn cầu. Nhưng không lâu sau nước này đã đương đầu thời kỳ “bong bóng tan vỡ”. các thói xấu, sự vị kỷ hiện diện nhiều hơn thế nữa trong lòng hồn người Nhật, đặc biệt là thế hệ trẻ.

tài chính thị trường, sự dư giả vật chất bỗng chốc trở thành con dao “giết chết” những giá trị cốt lõi của người Nhật, điều vốn khiến cho người dân khắp trái đất ngả mũ thán phục.

bước đầu sự nghiệp của chính bản thân mình với tầm quan trọng là một phóng viên báo chí tại Báo Asahi vào năm 1965, bà Shimomura Mitsuko thành Tổng chỉnh sửa “Asahi Journal”. Nữ nhà báo tài giỏi đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá, Trong đó có giải thưởng giành riêng cho những nhà báo quốc tế có tên Vaughn – Ueda…

Viết báo, thâm nhập vào đời sống cộng đồng với tương đối nhiều thăng trầm ở non sông mình, nữ nhà báo người Nhật càng ngày càng trăn trở về việc đảo lộn nhiều giá trị cốt lõi trong toàn cầu đạo đức, niềm tin của người Nhật. chính là lí do bà bắt tay viết nhiều bộ sách về nghệ thuật và thẩm mỹ sống & đứng ra sáng lập “Trường tư thục dạy cách sống” tại tỉnh Fukushima, nhật bản vào năm 2011.

Theo bà Shimomura Mitsuko, cùng sự phong phú về tài chính, trái tim người Nhật đang dần trở nên túng bấn. xã hội Japan biến thành một cộng đồng lợi ích, vị kỷ & con người thì cô độc.

“Người Nhật đang đánh mất các tố chất căn bản vốn có như mỹ đức, trái tim hòa đồng, đạo làm người, lòng vị tha, lòng tốt, tính khiêm nhường, những nguyên tắc căn bản của luân lý đạo đức, niềm tự hào – giá trị quan – nhân phẩm của con người, trái tim biết đến đâu là đủ…”, bà Hiệu trưởng chia sẻ.

Nữ diễn giả người Nhật cũng chỉ ra rằng, con người trong xã hội cải tiến và phát triển đã sở hữu được sự phong lưu về vật chất, nhưng cái giá phải trả là chủ nghĩa tiền tài, coi trọng vật chất đã lây lan and sức ảnh hưởng của thiên nhiên, của tâm hồn dần bị quên khuấy.

“Cánh chim đầu đàn” trong trào lưu lôi kéo hồi sinh tâm hồn người Nhật từ chính tỉnh Fukushima – tâm điểm chịu ràng buộc của thảm họa kéo động đất & sự cố hạt nhân miền Đông Bắc nhật bản lo âu tương lai người dân Nhật đánh mất toàn bộ giá trị tốt đẹp làm ra tinh thần Japan.

Toàn cảnh buổi giao lưu.

bởi vậy trong 6 năm qua, người phụ nữ này đã cố gắng không mệt mỏi trong hành trình thêm phần thức tỉnh, hồi sinh tâm hồn người Nhật với vai trò một nhà giáo dục.

Ở ngôi trường của mình, bà Shimomura Mitsuko bằng vô số cách đã giúp các học viên (không giới hạn lứa tuổi, giới tính, công việc và nghề nghiệp, địa vị xã hội) giải đáp những thắc mắc căn bản nhất về nền tảng gốc rễ mục đích sống, về hạnh phúc & cách dựng xây hạnh phúc cho bản thân mình and cộng đồng. Trường học của bà đã thủ hút những nhà chỉ đạo Chính phủ nhật bản, các nhà chính trị, nhà khoa học, người kinh doanh và nhiều hero khét tiếng các lĩnh vực khác tham dự.

VN học đc gì từ phía Nhật Bản?

Quan điểm “hồi sinh tâm hồn người Nhật” bắt đầu từ những mặt trái của sự tăng trưởng tài chính, các khủng hoảng từ thiên tai đã ảnh hưởng tới tư tưởng & lối sống của con người nhật bản. Speeker Shimomura Mitsuko nhấn mạnh, đó cũng là điểm mà xã hội, con người VN sẽ phải nhìn thấy.

Bà Shimomura Mitsuko nhấn mạnh, VN đang triển khai cách tân và phát triển tài chính trong một toàn cầu ra mắt những biến động đẩy đà về quan niệm giá trị. Do đó, lịch sử dân tộc mà nhật bản thông qua từ thời kì tăng trưởng kinh tế thập niên 1960 đến hôm nay rất có thể lặp lại trong số những luận điểm mà việt nam sẽ đương đầu đang đến.

“Trong thế hệ phụ huynh Cả nhà có nhiều người đang lo ngại về quốc gia nước ta & con người VN ngày hôm nay. Chính người Việt đang phiền lòng về một bộ phận người trẻ tuổi chỉ giỏi “trà chanh chém gió”, không âu yếm chính trị, lười lao động, thiếu ý thức xã hội, chạy theo các phong trào & hào nhoáng vật chất…”, bà Shimomura vật chứng.

cho tới nay, không chỉ là ở nhật bản hay nước ta mà ở nhiều nước bên trên trái đất, những giá trị được coi trọng là giá trị hữu hình, tính bằng tiền, vật chất. Bà Hiệu trưởng người Nhật cho rằng, rất thiết yếu tìm lại các giá trị vô hình là sự tử tế, hiền hòa, niềm tin tôn trọng môi trường, giữ lại sợi dây quan hệ giữa người với người. đó là những giá trị không còn tính toán bằng con số, đong đếm.

“Tôi hy vọng VN trong thời gian cách tân và phát triển kinh tế tài chính rất nhanh sẽ khiến sao vừa có sự giàu có về vật chất, vừa có sự giàu có về tâm hồn. & hệ thống giáo dục đóng tầm quan trọng cốt lõi để làm ra cân bằng đó”, bà Shimomura Mitsuko lưu ý.

Nguồn: tổng hợp internet