Chương trình phổ thông mới chưa phân luồng, hướng nghiệp rõ nét cam đoan, lâu đời nay chúng ta

Giáo sư Phạm Tất Dong – Phó chủ tịch Hội khuyến học việt nam cam kết, lâu đời nay họ thất bại khi phân luồng ở cấp trung học.

nhìn tổng thể dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông cục bộ mới đã được những Chuyên Viên giáo dục đánh giá cao. một số trong những khiếm khuyết từ chương trình trước (năm 2015) đã đc chương trình lần này khắc phục.
 

=====>>>  Tham khảo gia sư  trung tâm gia sư môn toán lớp 9 tại nhà Hà Nội :  gia sư môn toán lớp 9
tuy vậy, nhiều Chuyên Viên nhận định, chương trình này chưa phần luồng hướng nghiệp rõ ràng cho học sinh.

Ví như, chương trình mới bao hàm nội dung học tập chung của cả nước and thời gian dành riêng cho content giáo dục của địa phương (Chương trình địa phương).

cụ thể, ở tiểu học thì thời lượng sẽ dành cho Chương trình tổ quốc là 4.515 tiết, còn thời lượng tối thiểu giành riêng cho Chương trình địa phương là 1 trong những.015 tiết.

Ở Trung học cơ sở, tỉ lệ này là 3.640 tiết/420 tiết. Ở trung học phổ thông, tỉ lệ là 910/105 tiết.

[center !important]Chương trình phổ thông mới chưa phân luồng, hướng nghiệp rõ nét (Ảnh: vov.vn)[/center !important]

Nhiều Chuyên Viên cũng định hình, với việc phân bố chương trình học như thế, khi triển khai đồng điệu khắp toàn nước sẽ sở hữu được sự phân hóa mạnh về chuyên môn giữa các vùng miền.

Bởi lẽ, nếu như ở những tỉnh miền núi, Tây Nguyên… thì có thể dạy tiếng dân tộc thiểu số, còn ở các địa phương như TP.Hồ Chí Minh and thủ đô thì chương trình địa phương sẽ là gì?

Rồi việc bổ sung cập nhật giáo viên cho các môn như tiếng dân tộc thiểu số, thẩm mỹ, thời trang… sẽ lấy nguồn từ đâu?

Bày tỏ quan điểm về luận điểm này, Giáo sư Phạm Tất Dong – Phó quản trị Hội khuyến học VN cam đoan, nhiều năm nay bọn họ thất bại khi phân luồng ở cấp trung học.

không thể đưa toàn bộ học sinh trung học cơ sở lên bậc trung học phổ thông đc, bởi nếu toàn bộ lên trung học phổ thông thì không người nào đi học nghề nữa.

Giáo sư Ngô Việt Trung: Tôi có xúc cảm dự thảo của Bộ mang khẩu hiệu là chính

vì vậy, ngay ở cấp trung học cơ sở bọn họ phải phân luồng, các cháu nào chăm ngoan, học xuất sắc, có khả năng làm các bước về lí luận thì họ lấy 30% vào cấp trung học phổ thông, còn 70% học viên kia thì đi vào những nghành nghề dịch vụ nghề.

Tôi thấy rằng, Chương trình giáo dục phổ thông mới mẻ này quên rằng, hướng nghiệp là phải hướng đại bộ phận học sinh trung học cơ sở đi vào nghành nghề nghiệp để đào tạo nghề thành những người lao động, những công nhân” ông Dong nói.

đồng tình với quan điểm đó, Thạc sĩ Đặng Danh Hướng – trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) cho rằng, việc triết lý công việc và nghề nghiệp ở nước ta còn chưa rõ nét, công dụng của công tác hướng nghiệp cũng chưa cao, cho nên việc để người học quyền tự chọn môn học sẽ chạm mặt nhiều gian truân.

Do đó, trong quá trình triển khai, rất cần thầy cô có các chỉ dẫn tự chọn môn học theo triết lý những nhóm trường, nhóm ngành.

không nên tách bóc năng lực ra khỏi phẩm chất

Cũng theo Giáo sư Phạm Tất Dong, chương trình giáo dục phổ thông toàn cục này tách rời năng lực & phẩm chất người học.

Theo quan điểm của Mác-xít tương tự như Khoa học tâm lí giáo dục thì phẩm chất & năng lượng không tách bóc ra. Vì theo Mác-xít, con người là cục bộ những năng lực.

Do đó khi bạn kiến tạo một chương trình mà đi vào để cải cách và phát triển năng lượng của một con người theo tôi là đúng", ông Dong nói.

Giáo sư Đào Trọng Thi: Chương trình phổ thông mới không thật tải ở số môn học

"mặc dù về phẩm chất tôi thấy những Chuyên Viên muốn dựa trên các điều cơ bản nhất mà Bác Hồ đã dạy trẻ em rồi chúng ta đề ra các phẩm chất cần thiết.

xong xuôi theo quan điểm của tớ, nếu như bóc năng lượng ra khỏi phẩm chất, coi phẩm chất là cái gì đó hòa bình đối với năng lực thì cái đó là siêu hình.

Một việc họ làm, kết quả đó bộc lộ một năng lực, một khả năng nhưng chức năng của nó thể hiện phẩm chất.

chẳng hạn như dạy trẻ con ngay thẳng, khi trẻ nhặt được tiền rơi, trả lại người đánh mất thì cái hành động đó nó đã thể hiện năng lượng là trẻ tự điều chỉnh phiên bản để thắng đc cái tôi của trẻ & trả lại người đánh mất.

điều ấy đã thể hiện được sự hiểu biết, sự cảm thông với người mất của trẻ, chính là bộc lộ đc kĩ năng, năng lực của người triển khai. Phẩm chất thể hiện ngay ở năng lượng đó chứ không thể đo phẩm chất riêng ra, năng lượng riêng ra được” ông Dong phân tích.

Ở góc nhìn là một trong giáo viên bậc trung học phổ thông, Thạc sĩ Đặng Danh Hướng cũng cho rằng, chương trình mới chưa cụ thể hóa những phẩm chất, năng lượng vào các bài học, những môn học mới.

Chương trình mới hướng tới người học phải đạt các phẩm chất (nhân ái, khoan dung; cần cù, tiết kiệm; trách nhiệm, kỷ luật; trung thực, dũng cảm) and các năng lực cốt lõi (tự chủ, hợp tác, sáng tạo; sử dụng ngôn từ, thống kê giám sát, tin học, thẩm mĩ, thể chất; and năng lực chuyên biệt) để có thể sẵn sàng học tập ở chuyên môn cao hơn hoặc chuẩn bị cho các yêu cầu việc làm trong thế kỷ 21.

tuy vậy, việc cụ thể hóa các phẩm chất, năng lượng vào những bài học, các môn học mới thế nào mới đạt nhu cầu thì trong chương trình chưa đề cập rõ rệt.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng