KẾ TOÁN DU LỊCH KHÁCH SẠN & KỸ NĂNG THUYẾT PHỤC KHÁCH HÀNG

( về Phí dịch vụ đặt phòng khách sạn tại Bankok 10%)

Tình huống

Em là nhân viên kế toán nội bộ cho công ty lữ hành chuyên về vé máy bay, phòng khách sạn và tour du lịch. Hiện nay công ty em có đặt phòng khách sạn cho công ty A tại Bangkok. Công ty A có nhu cầu lấy hoá đơn đỏ bên em và bên em đồng ý xuất. Nhưng do công ty em không thể book với khách sạn bên Bangkok mà phải book qua công ty lữ hành quốc tế B. Để xuất hoá đơn đầu ra cho công ty A thì công ty em cũng cần lấy hoá đơn đầu vào, và công ty lữ hành quốc tế B lấy 10% trên tổng giá trị phòng để xuất hoá đơn cho bên em. Do vậy, công ty em cũng lấy 10% của công ty A để xuất hoá đơn.

Tham khảo; Hệ thống pháp luật về thuế

Nhưng kế toán của công ty A hỏi em là tại sao bên chị lại phải trả 10% cho bên em, nếu như vậy thì bên chị sẽ trả hết tiền lấy hoá đơn đầu vào của bên em đúng không? Và trong hoá đơn đầu vào của công ty em ghi là: Dịch vụ đặt phòng khách sạn với thuế 0% và phí dịch vụ với thuế là 10%. Chị kế toán công ty A có hỏi thêm là phí dịch vụ là phí gì, yêu cầu kê chi tiết.

Em có inbox hỏi bên công ty lữ hành quốc tế B thì họ trả lời phí dịch vụ là phí thu về đặt phòng khách sạn. Nhưng do công ty em có lấy chênh lệch như vậy thì bên em nên trả lời như thế nào cho trường hợp này ạ?

Mong sự hồi âm sớm từ cô vì đây là trường hợp gấp của công ty em ạ.

EDUBELIFE TRẢ LỜI

Chào em!

Đây là tình trạng khá phổ biến trong các doanh nghiệp du lịch hiện nay.

A => đặt phòng nghier Bangkok tại DN em => do  DN em “không thể book với khách sạn bên Bangkok” => DN em nhờ DN B. Từ đó có thể thấy, B đã phải có sự đầu tư nhất định để có “lợi thế” hơn DN em trong việc đặt phòng cho khách hàng tại Bangkok. Do vậy, việc họ thu phí đối với em là hợp lý, nhằm bù đắp chi phí đầu tư để có dịch vụ đặt phòng tốt tại Bangkok. Đây không phải là loại chi phí mập mờ, kiểu “mua bán hóa đơn bất hợp pháp”, em nhé!

Vậy, em có thể giải thích tương tự như vậy đối với khách hàng là bên A. Bên em ““không thể book với khách sạn bên Bangkok”, do vậy phải trả khoản phí cho trung gian về việc này, vậy mong khách hàng chia sẻ và thanh toán với mình, em nhé!

Xem thêm; Kế toán tổng hợp

Như em đã viết, nếu mình không làm rõ về phí dịch vụ 10% này, có thể gây khách hàng hiểu nhầm và làm ảnh hưởng đến uy tín của DN. Đối với các tình huống như thế này, ngoài kỹ năng giải thích trên , kế toán chúng ta cần chú ý thêm kỹ năng thuyết phục, lôi kéo khách hàng nhằm tìm kiếm sự đồng cảm, chia sẻ với chúng ta, làm cho họ hiểu đây là chi phí khách quan ngoài mong muốn, trong lúc DN của ta còn nhỏ, chưa đủ khả năng có được dịch vụ đặt phòng tốt như B.

Xem thêm; Kế toán thực tế

Chúc em thuyết phục thành công với khách hàng A nhé!