Liên tiếp ngộ độc rượu bia, bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu

 • Rượu ngâm đại bổ… ngửa
 • 7 người tử vong sau bữa cỗ
 • Thận trọng với ngộ độc rượu
 • Gia tăng ngộ độc rượu
 • Ngộ độc rượu, 29 người chết, 123 người nhập viện
 • Rượu ngâm đại bổ... ngửa

  Rượu ngâm đại bổ… ngửa

 • 7 người tử vong sau bữa cỗ

  7 người tử vong sau bữa cỗ

 • Rượu ngâm đại bổ... ngửa

  Rượu ngâm đại bổ… ngửa

 • 7 người tử vong sau bữa cỗ

 • Thận trọng với ngộ độc rượu

 • Gia tăng ngộ độc rượu

 • Ngộ độc rượu, 29 người chết, 123 người nhập viện

Một trường hợp ngộ độc rượu trong tình trạng hôn mê, suy đa tạng

Một trường thích hợp ngộ độc rượu trong tình trạng hôn mê, suy đa tạng

Không để người say một mình

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên chú ý khi bệnh nhân bị ngộ độc rượu, nhất là có rối loàn tinh thần, nguyên lý cấp cứu căn bản ban sơ là phải bảo đảm thông thoáng đường hô hấp, bằng cách cho bệnh nhân nằm cao đầu và nằm nghiêng sang một bên. Lúc này cần để người bị say nằm nghiêng sang bên phải. “Đây là phong độ nghiêng bình yên, có công dụng dẫn lưu đờm dãi ra ngoài, hạn chế nguy cơ hít vào phổi, khác lạ trong trường thích hợp bệnh nhân bị nôn. Tư thế này cũng giúp bao tử uốn cong, thức ăn trong bao tử không bị kích thích, nôn ra ngoài. Trong khi để bệnh nhân nằm nghiêng, cứ một vài giờ phải đánh thức bệnh nhân dậy, tránh bị hôn mê mà không biết”- thầy thuốc Nguyên chỉ dẫn.

Theo thầy thuốc Nguyên, trong trường thích hợp bệnh nhân tỉnh giấc và có thể thưởng thức được thì cho ăn cháo loãng hoặc thức ăn chứa tinh bột như ngô, khoai, sắn, hoặc sữa, đường… nhằm tránh hạ đường huyết. Nếu bệnh nhân không tỉnh giấc, nói ú ớ không rõ từ hoặc có dấu hiệu nặng: không nhận biết, thở nhanh và thở sâu, tím tái, tuỳ thuộc lạnh… thì vẫn giữ bệnh nhân ở phong độ đầu cao, nằm nghiêng bình yên, sau đó mau chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Trường thích hợp bệnh nhân tỉnh giấc dậy nhưng đau đầu nhiều, chóng mặt và nhìn mờ, sợ ánh sáng, giảm hoặc mất nhãn quang, ảo thị… cần phải đưa tới bệnh viện khám.

Các thầy thuốc cũng chú ý không nên để cho người say ngủ một mình vì các không may đáng nhớ tiếc có thể xảy ra với người say rượu khi ngủ nên người thân, bằng hữu cần phải thường trực bên họ để xử lý các cảnh huống xấu có thể xảy ra bất thần. Nếu thời tiết lạnh cần ủ ấm cho bệnh nhân. Chú ý chăm nom và theo dõi người bệnh (gọi hỏi biết), tuyệt đối không nên để bệnh nhân ngủ li bì suốt ngày hoặc suốt đêm. Khoảng một vài giờ phải đánh thức bệnh nhân dậy, nếu bệnh nhân tỉnh giấc và có thể thưởng thức được thì cho ăn cháo loãng… để tránh hạ đường huyết. Cho người bệnh uống nhiều nước ấm để tránh mất nước và để pha loãng nồng độ rượu trong thân thể, giúp cho quá trình thải trừ rượu được mau chóng và thuận lợi. Có thể cho người bệnh uống nước gừng tươi, nước chè xanh, sữa nóng, cam vắt, nước chanh, nước cà chua, nước ép bưởi… để giải độc rượu dạng nhẹ.

Rượu “xịn” cũng ngộ độc

Theo thầy thuốc Nguyên, thời điểm cận Tết Nguyên đán, ngày nào tại Trung tâm chống độc cũng thu nhận các ca ngộ độc rượu bia. Nhiều trường thích hợp vào viện trong tình trạng hôn mê sâu với các biến chứng như: nghẹt thở, suy hô hấp, hạ đường huyết, tiêu cơ vân, suy thận. Trong số này phần đông bệnh nhân ngộ độc rượu do ethanol (rượu tự nấu) và rượu methanol (pha cồn kĩ nghệ), một số ít trường thích hợp nặng do uống rượu ngoại, rượu tự ngâm…

Với ngộ độc do ethanol, trường thích hợp nhẹ gây ức chế tâm thần trung ương, nói nhiều, không làm chủ được bản thân, nặng thì tụt áp huyết, loàn nhịp tim, thở yếu, có thể ngừng thở, gây hạ đường huyết, viêm bao tử, chảy máu bao tử, thương tổn não, hôn mê, tử vong… Tuy nhiên, với ngộ độc do methanol thì nguy cơ tử vong rất cao. Một thầy thuốc cho biết tại Trung tâm chống độc, trong khoảng 1 04 tuần qua đã ghi nhận gần 10 trường thích hợp tử vong và xin về do ngộ độc rượu có chứa cồn kĩ nghệ. Chất methanol rất đáng sợ, nếu vào thân thể nhẹ sẽ tương tác tới nhãn quang, nặng tương tác tới tâm thần, não, máu, tim mạch, áp huyết, thận… rất dễ dẫn tới tử vong. Trường thích hợp may mắn giải độc kịp thời vẫn có thể để lại di chứng ở não, mù loà.

Các thầy thuốc cho biết triệu chứng nhiễm độc methanol thường sinh ra trong vòng 30 phút sau uống nhưng cũng có thể sau 1-2 ngày. Do mô tả ngộ độc rượu methanol khá giống với người say rượu nên phần đông người bệnh được đưa tới bệnh viện muộn.

Ngọc Dung