Lướt facebook Bộ trưởng Y tế

 • Bộ trưởng Y tế: Xử lý nghiêm sơ sót y học
 • Bộ trưởng Y tế “nóng mặt” nhìn cảnh 4 bệnh nhân/giường
 • Bộ trưởng Y tế đánh giá chống dịch Zika ở TP HCM
 • Bộ trưởng Y tế: Xử lý nghiêm sai sót y học

  Bộ trưởng Y tế: Xử lý nghiêm sơ sót y học

 • Bộ trưởng Y tế “nóng mặt” nhìn cảnh 4 bệnh nhân/giường

  Bộ trưởng Y tế “nóng mặt” nhìn cảnh 4 bệnh nhân/giường

 • Bộ trưởng Y tế: Xử lý nghiêm sai sót y học

  Bộ trưởng Y tế: Xử lý nghiêm sơ sót y học

 • Bộ trưởng Y tế “nóng mặt” nhìn cảnh 4 bệnh nhân/giường

 • Bộ trưởng Y tế đánh giá chống dịch Zika ở TP HCM

Hơn 2 năm qua, đây là kênh tương tác hiệu quả giữa người đứng đầu ngành y tế và người dân trong việc hấp thu, san sớt, giải quyết những thông báo “nóng” của ngành y tế.

Fanpage Bộ trưởng Bộ Y tế đã có hơn 373.000 người theo dõi

Fanpage Bộ trưởng Bộ Y tế đã có hơn 373.000 người theo dõi

Tương tác với người dân

Những ngày qua, trên fanpage của Bộ trưởng Bộ Y tế tràn ngập những lời chúc mừng dành cho ngành y tế cũng như cá nhân nữ bộ trưởng về những tân tiến trong công việc coi ngó sức khoẻ cho người dân. Bình luận về sự đổi thay của các bệnh viện trong việc cách tân hành chính, đổi thay đẳng cấp hướng tới làm ưng ý người bệnh, độc giả quanglethanh viết: “Thưa bộ trưởng, với những quyết sách của người đứng đầu ngành y tế trong thời kì qua, tôi rất ý thích hợp tâm đầu với những gì mà ngành y tế đã làm và chờ đợi thời kì tới sẽ có thêm nhiều đóng góp để người dân được hưởng lợi. Nhân dịp năm mới chúc bộ trưởng và gia đình sức khỏe, may mắn, chiến thắng và hạnh phúc”.

Cùng san sớt quan điểm về vấn đề này, độc giả Hathanhan giãi tỏ: “Hướng tới sự ưng ý của người bệnh là một trong những đích tới quan yếu mà ngành y tế đã, đang và sẽ tiếp tục thực hành để có thêm nhiều những cái bắt tay nồng ấm, thắt chặt, những thú vui tươi của cả thầy thuốc và bệnh nhân…”. Bạn Nguyễn Hải thì gửi lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn tới Bộ trưởng Bộ Y tế “vì những điều bà đã làm được mà rõ nét nhất là thái độ của viên chức y tế với bệnh nhân đã chuyển biến tốt hơn. Hồi cuối năm ngoái, vợ mình sinh (tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Hóa, thức giấc Quảng Bình) bị sa dây rốn, rất may các thầy thuốc đã ngay thức thì đưa lên bàn mổ cứu sống thai nhi”.

Bộ trưởng thăm hỏi một bà mẹ mới sinh trong chuyến công tác tại các bệnh viện

Bộ trưởng thăm hỏi một bà mẹ mới sinh trong chuyến công việc tại các bệnh viện

Chia sẻ những đổi thay của Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) sau chuyến thị sát của Bộ trưởng Bộ Y tế, bệnh nhân Dinh Nguyen viết: “Tại Bệnh viện K đã sinh tồn dịch vụ thu phí tổn vệ sinh với mức thu 2.000 đồng/lượt từ rất lâu nhưng sau chuyến thị sát của chỉ huy ngành y tế từ đầu năm mới 2017, dịch vụ này đã bị sa thải. Bệnh nhân và người nhà của họ đỡ môt phần tổn phí tổn khoảng 10.000- 20.000 đồng/người/ngày khi ở bệnh viện. Chúng tôi tin mọi vấn đề rồi sẽ tốt đẹp hơn, người bệnh sẽ được quan tâm hơn khi đi khám chữa bệnh. Qua trang fanpage của Bộ trưởng Bộ Y tế, độc giả Phan Duy Hưng mong muốn ngành y tế ngày một vững tiến thưởng về chuyên môn, giàu về hạ tầng, trang thiết bị và đẹp về tấm lòng…

Người dân hiến kế

Không chỉ là những lời cổ vũ, san sớt, chúc mừng dành cho nữ tư lệnh ngành y, không ít độc giả còn hiến kế nhằm giảm sút những quấy rầy khi đi khám chữa bệnh và cải thiện công việc coi ngó sức khoẻ. Bạn đọc Levu Tuyet viết: “Cháu xin chào Bộ trưởng. Cháu hiện còn trẻ, chưa suy nghĩ thấu đáo nhưng cháu muốn gửi đến Bộ trưởng một vài ý kiến ạ, có gì sơ sót mong Bộ trưởng bỏ qua. Thứ nhất, về viên chức y tế đối với bệnh nhân, cháu nghĩ bệnh nhân phải được quan tâm hàng đầu, những thái độ không đúng đắn, vòi vĩnh, thiếu tôn trọng bệnh nhân của viên chức y tế cần được Bộ trưởng điều tra rõ ràng, có hình phạt thật thích đáng đối với các hành vi vi phạm. Thứ 2, mong bộ trưởng chú ý đến trình độ chuyên môn của viên chức y tế, có kế hoạch kiểm tra nghiêm nhặt trình độ, chất lượng của viên chức y tế nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Thứ 3, cùng với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thái độ phục vụ làm ưng ý người bệnh, đề nghị Bộ trưởng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng mức lương, ưu đãi cho viên chức y tế. Có mức lương tốt, có cơ sở vật chất tốt thì sẽ giảm thiểu các biểu hiện tiêu cực, tệ “bì thư” trong bệnh viện. Mong Bộ trưởng vừa quan tâm đến bệnh nhân, vừa chăm chút cho đời sống của cán bộ viên chức y tế ạ. Cảm ơn Bộ trưởng”.

Bệnh nhân chia sẻ với Bộ trưởng về chất lượng khám chữa bệnh đã tốt hơn ở BV K cơ sở Tân Triều

Bệnh nhân san sớt với Bộ trưởng về chất lượng khám chữa bệnh đã tốt hơn ở BV K cơ sở Tân Triều

Chúc cho những đổi thay của ngành y tế thiết thực và vững bền, độc giả Minh Hà giãi tỏ: “Mong sao bệnh viện bớt quá tải, không còn những ánh mắt vô cảm của thầy thuốc đối với bệnh nhân. Mong thầy thuốc coi bệnh nhân như người thân của mình, biết thấu cảm nỗi đau của bệnh nhân như lời dạy của các danh y. Các thầy thuốc ơi, hãy mang trong lòng cái tâm nghề nghiệp vì đây là nghề tác động tới tính mạng loài người!”.

Ngay sau khi nhận được những quan điểm này, Bộ trưởng Bộ Y tế chóng vánh hồi đáp: “Trân trọng cảm ơn các người chơi đã dành sự quan tâm tới ngành y tế và cá nhân tôi. Chúc các người chơi và gia đình năm mới nhiều sức khỏe, nhiều may mắn!”. Bà khẳng định “các người chơi hãy tin rằng ngành y tế đang nỗ lực đổi thay để hướng tới sự ưng ý của người bệnh”…

“Trên Facebook, tôi trực tiếp giải đáp”

Được lập ra từ cuối năm 2014, trang Facebook chính thức của Bộ trưởng Y tế đã cập nhật, tổng thích hợp khá thường xuyên những sự kiện, thông báo tác động tới sức khỏe, y tế và một số hoạt động của cá nhân bà. Hơn 2 năm nay, trang fanpage của Bộ trưởng Bộ Y tế đã tạo cầu nối giữa Bộ trưởng và người dân, giúp bà lắng nghe quan điểm của người dân một cách chủ động, chóng vánh. “Ý kiến kiên cố là nhiều chủng loại và nếu nó được gửi qua fanpage và được Bộ trưởng theo dõi thường xuyên thì đây sẽ là thời cơ để người dân được giải đáp một cách thấu đáo nhất”- độc giả Mạnh Quân, Thủ đô san sớt. Không dừng lại ở đó, với thông điệp “Lắng nghe & thấu hiểu”, fanpage hoạt động với mục tiêu cập nhật những thông báo mới trong lĩnh vực y tế, hấp thu những phản ảnh của dân chúng dân chúng. Với thông điệp đó, kiên cố mọi quan điểm phản chiếu của người dân sẽ được lắng nghe một cách hoàn toản nhất.

Với hàng chục triệu người sử dụng facebook mỗi ngày, nhiều quan điểm cho rằng việc Bộ trưởng Bộ tế lập fanpage cá nhân có thể xem là sự cầu thị của Bộ trưởng cũng như ngành y tế để sớm giải quyết những sinh tồn. “Tất nhiên, chúng tôi đã thấy sự nỗ lực của Bộ trưởng Bộ Y tế thời kì qua và giờ đây, thêm fanpage cá nhân nữa, kiên cố các phản chiếu sẽ tới trực tiếp và nhanh hơn”- một độc giả bình luận.

“Nhiều người dân góp ý chế độ hay lắm!”

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Bộ trưởng Bộ Y tế nói: “Tôi mong muốn lắng nghe tâm can, hoài vọng, bức xúc, nhất là những sáng kiến của người dân tổng thể, bệnh nhân nói riêng về cuộc sống, về việc phòng bệnh, chữa bệnh, coi ngó sức khỏe”. Ngoài trang fanpage, nữ Bộ trưởng còn có trang facebook cá nhân với tên Nguyễn Thị Kim Tiến. Ở trang facebook cá nhân, bà san sớt thông báo về hoạt động riêng tây kèm theo những tấm ảnh đời thường, gần gụi. Về lý do thành lập facebook, Bộ trưởng Tiến san sớt nói rằng bây chừ, phần lớn người dân đều sử dụng facebook như một kênh thông báo quan yếu về mọi mặt của đời sống.

Do đó, để tiếp cận, gần gụi hơn với người dân thì cần phải san sớt thị hiếu với họ. Đây cũng là một kênh tuyên truyền hiệu quả, có thể giúp Bộ trưởng “tương tác” ngay với người dân, kịp thời nắm bắt tâm can, hoài vọng của người dân, nhằm xây đắp những chế độ y tế dịch vụ tốt hơn nhu cầu phòng, khám chữa bệnh của dân chúng.

“Ở trang fanpage tôi cũng có một nhóm cán bộ nhận thông báo giúp tôi, nhưng facebook cá nhân thì chính tôi đăng tải thông báo. So với cách nhận thông báo, nhận góp ý truyền thống thì cách này nhanh hơn, nhân bản hơn. Có nhiều người dân góp ý chế độ hay lắm, từ những góp ý ấy mà chúng tôi đang thay đổi ý thức, thái độ dịch vụ của toàn ngành y tế. Cùng với đó, việc hấp thu thông báo trên facebook đã giúp phát hiện nhiều sơ sót của cán bộ y tế”- Bộ trưởng Tiến san sớt.

Bộ trưởng Y tế thăm bệnh nhân đang điều trị tại BV Đa khoa Bắc Kan

Bộ trưởng Y tế thăm bệnh nhân đang điều trị tại BV Đa khoa Bắc Kan

Bộ trưởng Tiến cho biết từ khi ban bố chính thức trang fanpage Bộ trưởng Y tế tới nay, để duy trì hoạt động của trang, bà có thêm các cộng sự trợ giúp. “Tôi có laptop kết nối Internet, có thể trực tuyến 24/24h, nên có thể theo dõi và quản lý trang này mọi lúc, mọi nơi khi có thể. Thường tôi đánh giá thông báo của trang này vào thời kì nghỉ buổi trưa, buổi tối và thậm chí ngay cả khi đi trên ô tô. Thời gian qua, qua trang fanpage Bộ trưởng Y tế và trang cá nhân, tôi rất vui mừng nhận được những câu hỏi, góp ý, tâm can, hoài vọng của các người chơi. Tôi cho rằng, những phản chiếu của các người chơi hồ hết đều có lý, có tình. Với quyền hạn của cá nhân, tôi luôn lắng nghe, san sớt và giúp đỡ những trường thích hợp đích thực cần sự bình thường tay của cộng đồng. “Trường thích hợp nào chưa giải quyết ngay được thì tôi cũng đề nghị các vụ, cục, các bệnh viện có tác động đánh giá, xử lý và giải đáp phản chiếu của người dân”- bà nói.

Bộ trưởng Tiến cũng hàn huyên rằng mạng xã hội là kênh giao du đa chiều nên sẽ có nhiều luồng quan điểm trái ngược nhau, thậm chí là những phê bình sỗ sàng, thiếu văn hóa. “Tôi cảm thông với nhiều người do bức xúc quá mà nóng giận, dùng ngôn từ thô cứng. Tuy nhiên, cũng nhờ sự cương trực đó của các người chơi mà tôi có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ, cách điều hành, đưa ra các quyết định ăn nhập, thiết thực hơn đối với người dân. Đồng thời, tôi cũng mong người dân hiểu được ngành y tế là ngành đặc thù, có tính không may nghề nghiệp rất cao, sức ép rất lớn. Rất mong người dân hiểu và cùng nhau xây đắp một không gian y tế thân thiết vì người bệnh” – bà giãi tỏ.

Hiện nay fanpage Bộ trưởng Bộ Y tế có hơn 373.365 người theo dõi và con số này tăng lên từng ngày. Nhiều thông báo đăng tải có tới hơn hàng trăm nghìn lược đọc, bình luận và san sớt.

LẬP FANPAGE ĐỂ PHÒNG BỆNH

Mới đây, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế ngừa, Bộ Y tế cũng đã lập fanpage cá nhân. Lĩnh vực y tế ngừa những năm gần đây khá “bận rộn” bởi ngoài công việc chuyên môn là công ty đi đầu trong chỉ huy phòng chống dịch bệnh, tiêm vắc- xin phòng bệnh thì đây cũng là kênh thông báo chính xác cho người dân về tình hình dịch bệnh trên nhân loại như dịch Zika, Ebola, dịch sởi, cúm gia cầm…, đồng thời khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh, chỉ dẫn giám sát phòng chống dịch bệnh ăn nhập với tình hình thời tiết.

Bài và ảnh: Ngọc Dung