Lý Do cần có công hội trường trong các trường đại học ở Việt Nam?

Trường đại học phải biết tự mình đổi mới, phải ghi nhận gật đầu rủi ro, phải tự đưa ra nhiều quyết định có tính chất đa mục tiêu…

=====>>> Xem thêm: Bí quyết tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà  :  https://giasuviet.net.vn/

Trước hết, hoàn toàn có thể thấy rằng giáo dục ĐH VN trong 15 năm qua đã có một bước đổi khác hết sức cơ bản, từ là 1 nền giáo dục đại học trọn vẹn đc bao cấp từ Nhà nước hiện nay đã có chính sách thu chi phí khóa học.

Ở nhiều trường đại học công lập, phần thu tiền học phí đã chiếm đến khoảng 1/2 Ngân sách chi tiêu thường xuyên.

Trường ĐH hiện nay, ngoài hai hoạt động và sinh hoạt có đặc thù truyền thống là huấn luyện và đào tạo & nghiên cứu và phân tích đã có thêm nhiều hoạt động khác mang Color “kinh doanh” tựa như những chương trình đào tạo và giảng dạy thời gian ngắn, support theo HĐ, thậm chí cho thuê cơ sở vật chất…

Nghĩa là đã có tương đối nhiều content cần được đưa ra quyết định vượt khuôn khổ của trường ĐH truyền thống, Trong đó có vấn đề kinh tế trường ĐH.

[center !important]Vì Sao cần có hội đồng trường trong các trường ĐH ở Việt Nam? (Ảnh: Báo TP Hà Nội mới)[/center !important]

một cách tương ứng, việc ra quyết định ở các trường ĐH VN không còn chủ yếu theo mô hình truyền thống (collegium) với gia thế lớn nằm ở hội đồng giáo sư của phòng trường nữa mà chủ yếu lại là những mô hình của các tổ chức hành chính, quyền lực lớn nằm trong tay những nhà quản lý hành chính (Bureaucracy) and mô hình của các doanh nghiệp (Entreprenẻu).

Đây cũng là Xu thế “giống như kinh doanh” (Business like) của giáo dục đại học trên thế giới trong hơn 30 năm qua.

hơn thế nữa, giáo dục đại học việt nam hiện thời vẫn đang ở trạng thái “cầu” vượt trội rất nhiều so với “cung”, mới chỉ có khoảng 25% số người muốn học đại học đc vào học đại học hàng năm ở các trường đại học, nghĩa là vẫn còn đấy ở trạng thái “độc quyền”.

Trong bối cảnh đó, cần được giao quyền sử dụng gia tài and 1 phần quyền định đoạt lợi ích phát sinh cho 1 công hội trường như 1 hội đồng quản lý ở các tổng công ty nhà nước.

Hiệu trưởng nhiều trường đại học không muốn chia sẻ quyền lực

không dừng lại ở đó, hiện thời Nhà nước đang có chủ trương tăng “quyền tự chủ” cho các trường ĐH công lập và đã bắt đầu thử nghiệm “cơ chế khoán chi”.

điều đó có nghĩa, giáo dục ĐH đang từng bước chuyển chính sách “phân phối thẩm quyền” từ quy mô có cấu trúc “Đầu nặng” (Top-heavy) sang quy mô có kết cấu “Đuôi nặng” (Bottom-Heavy), nghĩa là thẩm quyền đưa ra quyết định trong giáo dục ĐH sẽ được tập trung chủ yếu ở cấp trường đại học.

Trong bối cảnh đó, trường ĐH phải biết tự mình thay đổi, phải ghi nhận đồng ý rủi ro khủng hoảng, phải tự đặt ra nhiều quyết định có đặc điểm đa mục tiêu…

Chỉ có hội đồng trường mới có thể đảm đương được những trách nhiệm đó như đã nêu ở bên trên.

Nói riêng về tổ chức Đảng, tuy Đảng chỉ huy tổng thể nhưng bên trên thực tế ở những trường ĐH, bí thư Đảng ủy bấy lâu thường chỉ giữ chức Phó hiệu trưởng lo công tác chính trị, tổ chức và đảm bảo nội bộ (hoàn toàn khác tình trạng tổ chức Đảng ở những tỉnh, thành phố, quận, huyện…).

Do vậy, công dụng của tổ chức Đảng về căn bản khác với công dụng của hội đồng trường như đã nêu ở bên trên. không chỉ có thế, hội đồng trường còn phải bao hàm được nhiều member chủ quyền “bên ngoài” nhà trường.

không chỉ thế, giáo dục ĐH việt nam trước đây coi như chưa tồn tại chăm chú không thiếu thốn về mặt “hiệu quả” (tài chính) và trọng trách xã hội” (Effectiveness and Accountability).

Nhưng bây giờ các trường ĐH việt nam cũng đã như các trường đại học trên trái đất, đều lo sợ trước các luận điểm phải “đánh đổi” (trade-offs) với nhau, nói theo một cách khác gói gọn trong hai từ là “chất lượng & tài chính”.

and đây cũng trở nên là một trong những áp lực rất lớn và ngày càng lớn của xã hội, trước hết là của sinh viên & những “nhóm có tiện ích liên quan”, đè năng lên những trường đại học trong bối cảnh chính sách “dân chủ cơ sở” ngày càng đc lan rộng.

Do vậy, phải có một “tấm đệm giảm xung” (Buffer) cho trường ĐH & hiệu trưởng. đó là công hội trường.

chúng ta học đc gì từ quản lý giáo dục đại học ở Hà Lan?

vấn đề tổ chức cơ cấu quản trị trường ĐH cho đến thời điểm bây giờ vẫn còn là 1 đề tài đang đc tiếp tục bàn luận & tranh luận ở Hà Lan.

Trước 1970, giáo dục ĐH Hà Lan đã thông qua tương đối nhiều mô hình quản lý, nhiều loại công hội ở trường ĐH.

thực chất về thể chế hội đồng trường với giáo dục đại học nước ta

từ thời điểm tháng 12/1970, Nghị viện Hà Lan trải qua một luật đạo gọi là “Tái tổ chức quản trị trường đại học”, Trong đó có “hội đồng thực thi” (Executive board) & công hội trường (Unversity council) cùng tích hợp quản lý trường đại học.

công hội trường gồm tối đa 40 thành viên . điều đó gây ra không hề ít “ồn ào” trong cộng đồng đại học, kể cả việc có vị giáo sư đình công, có cả Pamhlet” (một tuyên bố dạng “sách trắng) của những vị giáo sư có đến 200 chữ ký.

song, người ta vẫn cho rằng thời kỳ 1968-1970 thực sự là 1 thời kỳ rất “hấp dẫn” trong lịch sử tổ chức các trường ĐH ở Hà Lan.

Hà Lan & VN có những Điểm sáng về tài chính, văn hóa truyền thống, dân chủ… khá khác nhau. tuy vậy, âu đó cũng là một kinh nghiệm bổ ích khi VN triển khai vấn đề hội đồng trường trong thời gian tới.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng