Năm 2016: Nhà giá thấp, bình dân sẽ lên ngôi!

Hiệp hội đất đai Việt Nam (VNREA) vừa đưa ra dự báo về thị phần bất động sản (BĐS) Việt Nam năm 2016, trong đó nhấn mạnh sự bình phục của thị trường cũng như giá cả của các tầng lớp sẽ tăng từ 5 – 10%.

Hiệp hội này cũng khẳng định, theo http://nhare24gio.vn/ xu hướng nửa cuối năm 2015, trong năm 2016 các dự án nhà đất giá phải chăng, nhà thu nhập thấp sẽ lên ngôi, bách tính sẽ được tiếp cận với nhà ở tiện lợi hơn. trong khi đó, các dự án vi la, nghỉ dưỡng sẽ hồi phục trở lại.

 

 

dự đoán của VNREA, giá BĐS tầng lớp bình dân sẽ phổ biến năm 2016

Theo VNREA, sự bình phục của thị phần và giá nhà ở dựa trên những tác động tích cực của vững mạnh trong nền kinh tế và xu hướng gia tăng đầu cơ quay lại của các nhà đầu cơ do tác động của Luật kinh doanh nhà ở mới được ban hành, việc cho phép người nước ngoài được sở hữu bất động sản…Tin nhà Xã hội thị trường đất đai năm 2016 được dự đoán sẽ tấp nập và tăng mạnh mẽ hơn năm 2015.

Theo các chuyên gia đất đai, những chính sách năm 2015 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến những tình hình vừa mới đây của thị phần nhà đất năm 2016 và những năm tiếp sau như: điều chỉnh tỷ giá tiền đồng, giảm và bỏ lãi suất tiền gửi bằng đồng đô la Mỹ, chặn đà găm giữ ngoại tệ, giữ lạm phát ở mức phải chăng… Đây chính là những điều kiện làm cho nhà ở trở nên kênh đầu tư lý tưởng của bá tánh và đơn vị.

Trong từng phân khúc BĐS, các Đánh giá của Hiệp hội đều chỉ ra những dấu hiệu tăng trưởng tích cực: Giá đất đai nhàng nhàng, trên làng nhàng sẽ chiếm cốt yếu trong các giao dịch ngoài thị phần. tầng lớp đất đai giá rẻ (nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp) nhà ở thương mại bình dẫn sẽ được thị phần đón chờ hăng hái và dự đoán giao dịch cũng như đầu tư cho các dự án này sẽ tăng trong năm 2016 do Chính phủ đang mong muốn tăng trưởng tầng lớp này ở các thành thị trọng tâm.

Đối với tầng lớp nhà phố, vi la, do hiệu ứng của tăng trưởng kinh tế, dòng tiền nhà rỗi được rút từ các kênh đầu tư khác như vàng, đô la nên phân khúc này đã và đang có những chuyển biến mạnh mẽ. Đây cũng là tâm lý chung của khách hàng nhà Việt Nam khi gần như trong số họ vẫn thích có 1 căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng. Chính vì vậy, các chủ đầu tư ngày nay đang vun đắp những công trình riêng biệt với tiện thể nghi, hiện đại đáp ứng toàn bộ nhu cầu của người tiêu dùng.

tuy nhiên, do bối cảnh nợ xấu trong ngành nghề nhà ở còn cao, VNREA cũng đưa ra các khuyến cáo cho thị phần, bá tánh, tổ chức và nhà đầu tư: Dù thị trường đất đai đang có dấu hiệu bình phục song về cơ bản vẫn có những vấn đề trong năm 2016, rủi ro lớn nhất vẫn là nợ xấu.

Chính sách lãi suất năm 2016 sẽ có sự đổi thay, tuy không mạnh, đảo lộn thị trường song nó cũng gây cản trở cho công đoạn bình phục của thị trường. đặc trưng là khi rất nhiều các đơn vị, chủ đầu cơ vẫn phải vay với lãi suất ở mức trên 10%/năm và thị trường BĐS dường như vẫn chưa nhận được sự tương trợ nào ngoài gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Tiếp đó, những hàng hóa biệt thự đơn lập sẽ được bung ra vào thời điểm bán hàng tốt nhất. Những dự án này đều có khu chăm nom không phờ phạc hay bơ phờ và những tiện ích tương trợ dành cho người lớn tuổi. vì vậy, cư dân có thế sinh sống bền vững ở các dự án mà không cần phải nghĩ tới việc di dời đi nơi khác.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng