Nữ sinh giỏi toàn diện “nặng lòng” với giải pháp phòng chống đuối nước

“Em thấy không chỉ riêng miền Tây sông ngòi dằng dịt, cả nước ta nhìn đâu cũng thấy sông suối. vì thế, nguy cơ trẻ em đuối nước rất cao ví thử như công tác phổ cập bơi chưa được quý khách hàng chú trọng” – nữ sinh Trần Xuân Uyên – lớp 9A1 trường THCS Lý Thường Kiệt ( TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) chia sẻ.

=====>>> Trung tâm gia sư  giỏi dậy kèm tại nhà:  https://giasuviet.com.vn

Mong không còn nghe tin: em nhỏ chết nổi

Đến trường THCS Lý Thường Kiệt (phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), PV Dân trí được BGH lớp học giới thiệu em Trần Xuân Uyên, học trò lớp 9A1. Ngoài thành tích học sinh chuyên nghiệp toàn diện 4 năm liền, Xuân Uyên còn ứng dụng tri thức liên môn viết thành công nhiều đề tài mang tính phường hội trong đó đề tài “phòng chống đuối nước và công việc phổ cập bơi” cách đây không lâu của Uyên đạt giải cấp tỉnh. BGH lớp học đã vận dụng bài viết của em để thực hành công tác phổ cập bơi tại trường.

Xuân Uyên chia sẻ: “Năm học 2016-2017, khi khởi động cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn” dưới cờ, thầy Phó hiệu trưởng nêu nhiều đề tài hay, không những thế em quan tâm nhất đến đề tài con trẻ đuối nước. Mấy hôm sau, em xem thời sự nghe tin 2 em nhỏ ở Kiên Giang chết đuối… Em thấy đau lòng lắm và quyết định áp dụng các tri thức mình học để đưa ra biện pháp phòng chống đuối nước cho trẻ con và rất mong quý khách hàng nhận thức rõ Vai trò của việc này”.

 

Em Trần Xuân Uyên là 1 học sinh giỏi toàn diện của trường THCS Lý Thường Kiệt, song song còn là nữ sinh "nặng lòng" với công việc phòng chống đuối nước cho học sinh

 

Theo Phân tích của Uyên, không chỉ ở miền Tây có sông ngòi chằng chịt mà hầu như nhiều thành thị trên cả nước đâu đâu cũng có sông suối bao quanh; Và chính điều này, hàng năm ở Việt Nam có hàng nghìn trẻ em chết nổi cũng vì nguyên nhân không biết bơi…

Uyên cũng chỉ ra những nguồn gốc chủ quan khác dẫn đến tỷ lệ trẻ thơ đuối nước cao ở Việt Nam chính là nhà cửa, lớp học xây dựng gần ao hồ nhưng không rào chắn, biển báo; con trẻ thích đùa nghịch nước; công cụ trục đường thủy không đảm bảo an toàn; Không có sự quan tâm đúng mức của gia đình và xã hội; Người lớn và con trẻ thiếu kỹ năng kỹ sảo bơi lội, sơ cứu đuối nước…

 

Nữ sinh Trần Xuân Uyên – học sinh lớp 9A1 trường THCS Lý Thường Kiệt, TP Long Xuyên, An Giang

 

Uyên chia sẻ: Nhiều năm qua, học sinh tụi em được chú trọng nhiều quá về kiến thức mà lớp học thiếu trang bị cho chúng em về năng lực sống, trong đó một năng lực hết sức không được lãng quên cho học trò, nhất là những học trò vùng sông nước, là năng lực bơi lội. Theo em, để không còn trạng thái con nít mất mạng vì đuối nước, ngoài việc tuyên truyền cho toàn phố hội quan tâm đến công tác phòng chống đuối nước cho trẻ con thì nên đưa môn bơi lội thành một phân môn chính của bộ môn thể dục để 100% học trò đều biết bơi.

Những năm mới đây, các cấp ngành nghề từ trung ương đến địa phương đã để ý đến công việc phổ cập bơi cho học sinh nhưng hiệu quả chưa cao bởi thực trạng lớp học thiếu hồ bơi, người dạy; nhận thức của gia đình, phường hội chưa sâu sắc về vấn đề này.

4 năm liền học trò giỏi toàn diện

Nhìn vào bảng thành tích học của của Uyên, ai cũng nắc nỏm ngợi khen, bởi suốt 4 niên học qua (tính đến hết học kỳ 1, niên học 2016 – 2017), Uyên là học sinh tuyệt vời của trường THCS Lý Thường Kiệt. tuy nhiên, Uyên còn đang sở hữu nhiều giải thưởng học trò giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh đến những giải thưởng cấp quốc gia ở những cuộc thi giải toán trên máy tính; các cuộc thi tiếng Anh…

Nhận xét về cô học trò Trần Xuân Nguyên, thầy Thái Hoàng Phương – Phó hiệu trưởng trường THCS Lý Thường Kiệt cho biết: Em Uyên là một học trò ngoan hiền, 4 năm liền em là học trò giỏi toàn diện. Không chỉ học nhiều năm kinh nghiệm, Uyên còn là 1 học trò năng động, tích cực tham gia nhiều cuộc thi từ cấp trường đến cấp quốc gia và đạt nhiều giải thưởng cao. cảm tình nhất là trong năm học 2015 – 2016, Xuân Uyên tham dự cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn khắc phục các vấn đề thực tại, Uyên viết về đề tài “Bảo vệ rừng”, bài này em đạt giải ba cấp quốc gia; năm học 2016 – 2017, Uyên tiếp tục tham gia cuộc thi này với đề tài Phòng chống đuối nước và phổ cập bơi, bài này em đã đạt giải cấp tỉnh và đang gửi hồ sơ dự về Bộ GD-ĐT dự thi.

 

 

Theo Uyên, để học giỏi 1 môn nào thì cần có ham mê và phấn đấu từng ngày…

 

san sớt về mẹo học tập của mình, Xuân Uyên khiêm tốn cho biết: Thật ra em không có cách thức gì đặc biệt cả nhưng phải tự lực và luôn nỗ lực. Khi ở lớp em tụ họp nghe thầy cô giảng bài, về nhà là khiến cho hết các bài tập mới được đi ngủ… không những thế, em thấy cách thức học lực lượng cũng rất có ích, vì bạn bè luận bàn kinh nghiệm, có thể tranh cãi về 1 đề tài hay cách giải, qua đó giúp mình hiểu biết và nắm vấn đề sâu hơn.

tham dự nhiều cuộc thi và hoạt động tại trường, Xuân Uyên cho biết có mất chút thời kì nhưng các cuộc thi chỉ “ào đến rồi đi” nên không ảnh hưởng đến thành tích học tập của mình, ngược lại qua từng cuộc thi giúp em vững vàng hơn trên tuyến phố tích lũy kiến thức cho bản thân.

 

Xuân Uyên cảm thấy hạnh phúc khi được gia đình thương yêu coi sóc đủ đầy và khi đến trường thì được thầy cô nồng nhiệt dạy bảo. Nhờ đó em mới có thành tích học tốt như ngày nay

 

Trước khi chia tay chúng tôi, Xuân Uyên chia sẻ: "Em nghĩ để thành công 1 việc gì đó tôi và quý khách cần có sự say mê. Riêng em ngoài việc “nuôi” say mê để học tốt thì em rất vui và hạnh phúc khi được sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình được cha mẹ thương yêu dạy bảo cặn kẽ; khi đi học được quý thầy cô nhiệt tình dạy bảo, bàn bè cảm tình, đoàn kết… Chính những điều này giúp em trưởng thành và học tốt hơn".

Nguồn: Tổng hợp trên mạng