Rối bời tuyển sinh cao đẳng, trung cấp lo âu khi cho tới hiện tại vẫn chưa dám lăng xê

Tại hội nghị ngày 4-4, nhiều trường tỏ ra lo âu khi đến giờ vẫn chưa dám quảng bá, giới thiệu tin tức tuyển sinh do chưa hoàn tất giấy tờ chuyển sang hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

=====>>> Tham khảo trung tâm gia sư Hà Nội :  https://giasuviet.com.vn

 

Thầy Nguyễn Huỳnh quang Thiện chỉ dẫn sinh viên lớp 14A khoa cơ khí động lực Trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng thực hành – Ảnh: Như Hùng

Dù hội nghị được Tổng cục Dạy nghề – Bộ LĐ-TB&XH tổ chức với nhiều nội dung, nhưng do sức nóng của tuyển sinh mà hồ hết thời kì của hội nghị đã được dành trọn để các trường CĐ, trung cấp và Tổng cục Dạy nghề hội thoại về những gặp vấn đề của tuyển sinh năm 2017.

Cả nước hiện có hơn hai.000 cơ sở vật chất giáo dục nghề nghiệp, trong đó có gần 1.000 trường CĐ, trung cấp giỏi.

Bao giờ mới được truyền bá tuyển sinh?

Đó là câu hỏi được ông Vũ Văn Đoan – hiệu trưởng Trường CĐ Thủy lợi Bắc Bộ – đặt ra tại hội nghị khi nói về buộc phải phải đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp mới được tiếp tục tuyển sinh.

Theo quyết định của Bộ LĐ-TB&XH, bắt đầu năm học 2017-2018, các trường phải đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, chuyển đổi chương trình huấn luyện để hoạt động theo quyết định mới.

Trong đó, chương trình giải thích mới phải xin hứa chí ít 50% thời lượng thực hành, giảng viên thực hiện cần đạt kỹ thuật kỹ năng kỹ sảo nghề nhất quyết.

Ông Đoan cho rằng khối lượng công việc để thực hành chuyển đổi này đối với trường CĐ nhiều năm kinh nghiệm từ Bộ GD-ĐT chuyển sang nhiều hơn gấp ba lần các trường CĐ nghề vốn đã đặt sẵn dưới sự quản lý nhà nước của Bộ LĐ-TB&XH.

Trường CĐ Thủy lợi Bắc Bộ hiện đang có 80% giảng viên trình độ thạc sĩ, tấn sĩ, nay căn cứ mới cần nhiều hơn lực lượng giảng sư có trình độ cao, nên không thể chuyển đổi ngày một ngày hai được.

Trước đây trường giảng giải 70-80% lý thuyết, nay buộc phải xây dựng lại chỉ còn tối đa 50% lý thuyết nên gặp không ít khó khăn.

“Nay đã hết quý 1 mà chúng tôi vẫn chưa chuyển đổi xong và cũng không dám chắc quý hai sẽ hoàn thành” – ông Đoan trằn trọc.

Chung tâm cảnh này, bà Lê Thị Hồng Hoa – người cầm đầu HĐQT kiêm hiệu trưởng Trường trung cấp y dược Lê Hữu Trác – cho rằng quy chế phải chuyển đổi đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp có phần “quá vội vã”.

“Tôi đã dự bốn hội nghị về giáo dục nghề nghiệp, đại diện của tổng cục đề cập giấy má chuyển đổi rất thuận lợi, chỉ hai ngày là xong. Nhưng thực tiễn, cả trường tôi lăn lê bò thuồn suốt 2 tuần qua mà chưa đâu vào đâu” – bà Hoa trần tình.

Theo bà Hoa, cơ quan chủa quản nên tạo điều kiện để những trường trước đây khi trực thuộc Bộ GD-ĐT đang hoạt động thường nhật được chuyển đổi ngay, rồi rà soát sau, chứ không nên bó buộc các trường phải chạy theo các quy chế này.

Trái với lo âu của các trường, ông Vũ Văn Hà – phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Tổng cục Dạy nghề – vẫn khẳng định theo đúng Luật giáo dục nghề nghiệp, các trường chỉ được phép tuyển sinh khi đã hoàn tất thủ tục và được công nhận chuyển đổi sang cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

“Khi chuyển đổi, việc khiến cho giấy tờ rất nhanh. Trước đây theo thông tư của Bộ GD-ĐT, để được cấp phép tuyển sinh phải thực hiện 3 bước với thời hạn 125 ngày, nhưng nay chỉ tích hợp một bước với thời hạn 10 ngày” – ông Hà giảng giải.

Cần có cơ chế liên thông CĐ lên ĐH

Bà Nguyễn Thị Hường – hiệu trưởng Trường CĐ Dược trung ương Hải Dương – cho biết giảng đường đang rất hoang mang, lo lắng vì là 1 trong số nhiều trường CĐ xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia nhưng lại không có kênh tiếp cận thí sinh tiện lợi như mọi năm.

Các năm trước, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển cùng hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Cuối tháng 7, trường nhận được kết quả thi của thí sinh để xét tuyển và gọi thí sinh nhập học từ tháng 8.

bên cạnh đó năm nay, bắt đầu từ ngày 1-4, thí sinh đăng ký xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia bắt đầu nộp giấy má thì trường liên tục nhận được smartphone của thí sinh và các trường phổ thông: các em nhập mã trường vào cổng tin tức của Bộ GD-ĐT không được.

“Bộ GD-ĐT chặn luôn rồi, không có mã trường làm sao đăng ký xét tuyển? Thí sinh không vào được hệ thống thì chỉ còn cách gửi hồ sơ trực tiếp. Chúng tôi sốc và thấy rất hoang mang. lĩnh vực y vẫn còn được coi là dễ tuyển, trường tôi cũng được coi là nhãn hàng mà còn khó khăn như thế…” – bà Hường chia sẻ.

Trước thực tiễn này, bà Hường cùng đại diện một số trường buộc phải Tổng cục Dạy nghề nhanh chóng thiết lập hệ thống nguồn tin hỗ trợ các trường tuyển sinh, đồng thời có kênh kết nối với Bộ GD-ĐT để các trường CĐ có xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia tiếp cận thí sinh tham gia kỳ thi do Bộ GD-ĐT doanh nghiệp.

áp lực tuyển sinh phải tìm mọi cách hút người học cũng làm cho nhiều trường kiến nghị Tổng cục Dạy nghề phải có phận sự xúc tiến ban hành quy chế liên thông CĐ lên ĐH, khi hiện nay 2 bậc giải thích này thuộc về hai cơ quan điều hành nhà nước khác nhau, một bên thuộc Bộ LĐ-TB&XH, 1 bên thuộc Bộ GD-ĐT.

“Nhiều thí sinh phân trần với chúng tôi: Em muốn học liên thông lên ĐH. giả như chỉ học CĐ mà không liên thông thì chúng em không học đâu…” – hiệu trưởng 1 trường CĐ nêu thực tế.

Nỗi lo lắng này hoàn toàn có hạ tầng khi thực trạng tuyển sinh CĐ bấy bấy lâu trồi sụt, lên xuống đều chịu ảnh hưởng mạnh từ cơ chế liên thông.

Trong năm 2013-2014, khi Bộ GD-ĐT siết chặt quy định liên thông, chiến lược CĐ nhiều trường sụt giảm thê thảm vì người học không đậm đà với tấm bằng CĐ mà biết trước cánh cửa ĐH phía trước quá ngặt nghèo.

TS Nguyễn Hồng Minh – tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề – cho biết tới đây việc đánh giá ban hành quy định liên thông từ CĐ lên ĐH là Thủ tướng Chính phủ. Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TB&XH đang cùng nhau xây dựng quy chế liên thông từ giáo dục nghề nghiệp lên ĐH và trình Chính phủ ban hành trong quý 3-2017.

“Khi cơ chế hình thành, quyền lợi của thành viên học sẽ được đảm bảo hơn. Có điều phải sau 2-3 năm nữa mới có người tốt nghiệp hệ trung cấp và CĐ theo chương trình giáo dục nghề nghiệp mới. Khi đó, những quyết định liên thông do hai bộ cùng xây dựng như nêu trên mới được áp dụng” – ông Minh nói.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng