Thì kiểu gì thì giám thị và thí sinh vẫn việc người nào nấy làm

Kỳ thi chặt chẽ và nghiêm túc, an toàn và đúng quyết định nhưng chỉ có một lỗi rất nhỏ, rất thông thường là thả rông, không kiểm soát kết quả.

đổi thay về thi và kiểm tra, Tìm hiểu năng lực người học đang thực hiện là khâu đột phá cải đội giáo dục của Bộ Giáo dục và giảng giải.

=====>>> Tham khảo trung tâm gia sư dành cho lớp 1 : https://giasuviet.com.vn/gia-su-lop-1.html

Các trường học phổ thông và đại học, cao đẳng tức thời thay đổi để thích nghi nhiều hơn là thay đổi thực chất dạy và học.

Dù thi tự luận hay trắc nghiệm, dù thi ở cụm hay từng công ty, dù có hay không cán bộ trường Đại học hay thanh tra cấp nào, thực chất tư duy thi của thầy và thí sinh vẫn không đổi.

Người coi thi và thí sinh vẫn giữ lề thói "việc ai người đó làm", tùy theo sở thích. Đến lúc cần phải thay đổi tư duy về thi cử ở nước ta?

cần thiết nhất vẫn là thi tốt nghiệp phổ thông

tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng có quan niệm đúng, giáo dục phổ thông và kỳ thi Tốt nghiệp phổ thông là quan trọng nhất.

Nhiều thay đổi về thi chóng mặt làm cho các nhà chủa quản, nhà giáo và học sinh khó trở tay kịp.

Không đeo kính đen như thầy tướng xem voi, nhưng tôi và quý khách hàng nhìn việc thi với góc nhìn phiến diện, duy ý chí và không xuất phát từ thực tại nhà trường và học trò phổ thông.

Kỳ thi “Hai trong một”, Bộ đơn vị rồi giao địa phương, rồi hợp lực từ kỳ thi năm 2017 và duy trì đến khi đổi thay.

Đề thi gồm phần để tốt nghiệp và phần khó để xét tuyển sinh; ba môn yêu cầu Ngữ Văn, Toán và Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp tình cờ và phố hội chọn lựa.

[center !important]học sinh khiến cho bài thi. (Ảnh: Văn Lự)[/center !important]

Trường Đại học nhúng tay sâu để giám sát chất lượng nhưng lại nghi ngờ nhiều nhất nên trường lớn uy tín vẫn còn thêm kỳ sát hạch người đã đỗ.

Giám thị thầy cô giáo địa phương và trường đại học luôn tôn trọng nhau, thành thử có người lạ việc thi vẫn như cũ.

Để uy tín cho khách quan và đỡ tốn kém, thi theo cụm tại tỉnh, mỗi tỉnh, thành 1 cụm và chia thành nhiều điểm thi tập kết.

giải pháp đổi giám thị, chéo giám khảo, tăng thanh tra giám sát tại chỗ, thanh tra lưu động của Bộ.

Guồng máy đồ sộ và hổ lốn đó chạy hết công suất sứ mệnh và làm cho đúng quyết định để ghi những con điểm mà bất cứ giám khảo hay cán bộ khiến thi nào cũng khó tin nổi.

Dựa nhiều quan điểm chuyên gia và lãnh đạo các Sở, các Trường, thi theo đội hợp, thi trắc nghiệm, duy chỉ môn Ngữ văn thi tự luận với thời gian rút xuống 120 phút.

Tốn bao thời kì, công sức, trí não và tiền nong, nhấc lên đặt xuống, bàn đi tính lại vẫn chỉ là chuyện người thi có đủ điều kiện vượt qua rạng rỡ giới trừu tượng bình quân 5 điểm để xếp loại đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông.

 

một số vấn đề về đề thi thử nghiệm lần 2 cho kỳ thi quốc gia năm 2017

 

Chủ trương, quy chế và tổ chức chủa quản thi chặt chẽ và nghiêm chỉnh đến không còn gì nghiêm chỉnh hơn.

Chặt chẽ và cẩn mật tuyệt đối hồ hết các quy trình và công việc từ giấy má thi, đơn vị thi, chấm thi và công tác thanh tra, giám sát…

Nhiều năm khiến cho thi, tôi nhận thấy không còn lo lắng gì, không còn gì có thể nghi ngờ sự thành công của kỳ thi quốc gia tốt nghiệp phổ thông 2 năm nay, chỉ mỗi còn day dứt về kết quả.

Kỳ thi chặt chẽ và nghiêm trang, an toàn và đúng quy chế nhưng chỉ có 1 lỗi rất nhỏ, rất thường nhật là thả rông, không kiểm soát kết quả.

Nơi nào muốn đỗ bao nhiêu, muốn đạt tỉ lệ nào, là tùy địa phương đó ứng dụng linh động, thông minh việc coi thi, chấm thi.

Lãnh đạo coi thi nào cũng mong các đồng chí làm cho đúng quy định nhưng cũng cởi mở vì học sinh 12 năm thế này thế kia.

Lãnh đạo chấm thi, sau Con số sơ bộ buổi chấm, nhắc nhở “các giám khảo ứng dụng linh động đáp án, biểu điểm, gạn đục khơi trong, không chấm chặt quá”…

Cuối hai chỉ huấn đó, mọi thứ đều đẹp như ý, “số lượng ổn định, có bảo đảm ổn định, không cao hơn năm trước nhiều, kết quả thế hài lòng được”.

giả như ở Việt Nam, đề cập cho vui, chỉ cần khống chế Con số 25% đỗ Tú tài như nước Anh quốc thì đâu cần đến hàng trăm thanh tra, hàng ngàn cán bộ đại học, hàng vạn giám thị và người phục vụ cho kỳ thi!

doanh nghiệp nào vượt 25% thì kiểm định lại, thi lại. Số thí sinh đạt đỗ sẽ đi tiếp vào học đại học, số thí sinh không đỗ sẽ thi đợt hai (4 tháng sau) hoặc chuyển học nghề; giả định muốn bằng tốt nghiệp Tú tài thi đến đỗ thì thôi.

Thi ở ta còn lắm sự ngược

Thi và tuyển sinh ở ta, tôi đồng ý với tấn sĩ Vũ Ngọc Hoàng, đúng là khiến cho ngược.

Coi thi và chấm thi linh hoạt hết cỡ tạo thời cơ cho học trò tốt nghiệp phổ thông (tỉnh nào cũng gần 100%), mở mang cửa tuyển sinh (trường Đại học nào cũng xin thêm kế hoạch và đều tế nhị được duyệt hết) và dồn đẩy sinh viên ra trường (nhờ công nghệ chống trượt)… tạo nên luôn luôn có chữ tín ngược.

 

Những dấu hiệu hăng hái từ việc điều chỉnh tổ hợp xét tuyển các môn thi

 

có nhẽ băn khoăn không vị quan chức nào dám kể ra, theo tôi, ngoài mục đích xét tốt nghiệp phổ thông và xét tuyển sinh đại học, kỳ thi quốc gia còn có mục đích thứ 3 là làm chính trị.

Giáo dục miền núi và xóa mù chẳng phải là khiến cho chính trị thì người nào tin là khiến khoa học và nâng cao dân trí?

Mà khiến cho vì chỉ tiêu chính trị thì vô giá, chẳng thể tính toán thiệt hơn hay có bảo hành lâu dài thật fake. Đó là ngược tiêu chí.

Báo cáo đẹp để cả nước vui, không người nào nhẫn tâm bàn tán nên an toàn; nhưng Báo cáo đẹp lại khiến cho khó cho tuyển sinh đại học, “ngài đại học chân chính” nào cũng ghét.

Con số đẹp đem đến tiền bạc, tăm tiếng và thời cơ thăng tiến cho nhiều chính khách nhưng lại làm tương lai con cháu và quốc gia thêm mịt mờ.

Để dung hòa 2 mục đích đầy tranh chấp trên, người ta lấy chỉ tiêu giúp dân đỡ khổ, đỡ tốn, và tiết kiệm cho nhà nước để tự khích lệ.

luôn luôn có chữ tín ảo phổ thông và đại học, cao đẳng buộc sinh viên ra trường hoặc bỏ hẳn bằng cấp khiến cho nghề khác, hoặc phải học trung cấp nghề hoặc huấn luyện lại.

Tốn kém sau này (thu nhập kém và thời gian) còn khủng khiếp hơn số tiền để thi đất nước của cả tư nhân và nhà nước. Đó là lợi ích ngược.

Năm 2018 và khi thực hiện chương trình mới từ năm 2018-2019, phương án giao cho địa phương doanh nghiệp thi và xét tốt nghiệp nhẹ nhõm là tư duy đúng nhất.

Giao trường Đại học tự chủ tuyển sinh bằng hình thức tự công ty thi hay thuê dịch vụ doanh nghiệp khác để tuyển sinh.

Nhiều trường phổ thông đã doanh nghiệp thi tuyển lớp 10 nghiêm đến mức: xếp riêng học sinh tương đối nhiều năm kinh nghiệm, trung bình và yếu ngồi cùng phòng thi, bỏ qua nguyên tắc theo vần tên; bí mật không thể bật mí phòng thi, rút thăm giám thị; giám hiệu đi tuần tra nhiều hơn thanh tra của Sở cử đến; cấm thi ngay với thí sinh gian dối…

Còn chuyện “nhắn nhủ” có cách giải quyết khác. Các lãnh đạo khiến thế là vì có bảo đảm đầu vào.

hai kỳ thi tốt nghiệp và 4 môn thi

Kỳ thi tốt nghiệp phổ thông cũng nên tổ chức hai lần, cách nhau nửa năm nhằm giảm sức ép.

 

Năm sở giáo dục gửi 20 kiến nghị đến Bộ Giáo dục và giảng giải

 

Nội dung kiến thức thi là tri thức phổ thông, cơ bản, không đánh đố, theo chuẩn kiến thức Bộ đã ban hành, kế hoạch kiểm tra kỹ năng hiểu và ứng dụng của học sinh.

1 số môn, cho thí sinh dùng tài liệu (như môn Địa sử dụng Atlat, môn Hoá tiêu dùng bảng tuần hoàn) với câu hỏi hiểu và vận dụng thuận tiện và phù hợp.

Thi trắc nghiệm 2017, 1 đề thi trộn ra 8 mã hay 24 đề thi khác nhau hoàn toàn chẳng thể giải bài toán tuyển sinh.

Gần 40 năm dạy học, tôi biết trong 100 học sinh, ước khoảng chỉ 25 em hơi nhiều năm kinh nghiệm – đáp ứng tuyển đại học, 25 em yếu kém, còn là nhàng nhàng.

Thi kiểu gì, đề thế nào, coi thi thế nào thì vẫn chỉ 3 phần tư đỗ tốt nghiệp và một phần tư đỗ đại học, giáo dục nước Anh có hạ tầng để chỉ chấp nhận 25% đỗ Tú tài và các em đủ điều kiện nộp đơn dự tuyển vào đại học.

tôi và các bạn có nên Trông lại kỳ thi đất nước thi mấy môn? Chưa xác định đúng chiến lược thi để làm cho gì nên môn thi càng ngày càng nhiều, học môn nào thi môn ấy, môn nào cũng rất cấp thiết.

Ở ta, lối tư duy ngược đang cản tiến trình vững mạnh của giáo dục. Những quan niệm biểu quyết các tiêu chí, chủ trương, chính sách và giải pháp đều thuộc cán bộ từ Hiệu phó, từ cán bộ Phòng trở lên, mà phần nhiều đều thoát ly giảng dạy, không xúc tiếp trực tiếp học trò.

Cấp trên ví thử lấy quan niệm, trưng cầu thì chính các vị cán bộ này tập kết biên bản Thống kê lên trên, để đỡ khổ phải giải trình hay đi Thống kê, họ ghi đồng ý, đồng tình cho một thể.

 

"Đổi mới giáo dục và món nợ với cha ông"

 

Thế nên, tôi và mọi người đâu biết học trò và nhiều người dạy học đều hợp lực cao hành động chỉ học môn chính thi đại học, còn môn kia chỉ đánh dấu bừa chống liệt (điểm 1).

học sinh không muốn nghe, không học, vì họ hiểu học chẳng để khiến cho gì, nên người dạy học môn phụ lên lớp dạy và ôn tập cũng chỉ để cho lãnh đạo và Phụ huynh lặng tâm mà thôi.

Thế nên, có thi thế nào, bao nhiêu môn thì lượng và chất các hiểu biết về môn học đó, của thí sinh đó cũng không đổi, vẫn rất nhiều bằng không.

Việc như vậy, gia sư biết, có lãnh đạo cũng biết nhưng cấp trên bảo thế, đành bắt anh em và học sinh phải làm!? Cấp trên là ai? Là ông quy chế, chính sách chăng hay là người nào bằng xương bằng giết đề ra văn bản?

Vì lẽ trên, theo tôi, chỉ nên thi đất nước 4 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn tự chọn theo khối đại học cần tuyển hoặc môn để xét tốt nghiệp.

giả sử môn nào, trường nào bỏ trống dạy, dạy rút chương trình, cán bộ thanh tra có thể xử lý nghiêm, cách chức, hạ lương…

Điều lo sợ mơ hồ của các nhà chủa quản “không thi trò không học, hoặc không học thì trò không có đủ tri thức kỹ năng kỹ sảo sống và làm việc” cần loại bỏ trong tư duy trả lời và thực hành về thi.

Nhiều em không biết tri thức môn này môn kia họ vẫn làm cho việc, vẫn sống tốt đó thôi.

Chục năm trước, người ta đua nhau nhét thêm tiết học theo kiểu cứ môn nào cần phải có là ấn thêm vào khiến cho số giờ tăng lên quá vận tải, trên 32 tiết/lớp/tuần, (mỗi sáng 5 tiết chỉ xếp đặt kịch giờ là 30 tiết).

Ví như, Giáo dục thể chất hai tiết/tuần, Giáo dục quốc phòng hai tiết/tuần, liên lạc, phòng chống ma túy, giáo dục nam nữ, ngoại khóa…

hiện tại, nhiều trường dồn môn Quốc phòng học tập kết, (đề án học rải quốc phòng phá sản); Thể dục học vào một số buổi chiều, lồng vào tiết Sinh hoạt, giờ chào cờ, các tiết của môn còn lại cho hết chương trình.

chấp thuận Thống kê thực tại, vun đắp cơ chế, chính sách và giải pháp giải quyết đầu ra phổ thông và đại học để thay đổi tư duy thi cử sao gọn nhẹ, thuận tiện và phù hợp và đúng mục đích là cách tốt nhất thực hiện thành công đổi mới giáo dục ở nước ta hiện nay.

tôi và quý khách hy vọng Hội đồng giải đáp đất nước đề ra 1 Dự án tổng thể về thi cho giáo dục nước nhà!

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng