Thứ trưởng Bộ Giáo dục thở phào vì kỳ thi đã qua nhẹ nhàng

(GDVN) – Đây là san sẻ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trong buổi họp báo ban bố kết quả Kỳ thi THPT đất nước năm 2016 diễn ra cách đây ít phút.

========> Mách bạn gia sư uy tín:  gia sư môn toán

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, Kỳ thi THPT quốc gia 2016 đã thành công tốt đẹp, điều này là có sự hài hòa cao giữa các trường đại học, các địa phương.

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, bộ đã ban hành sớm quyết định, cập nhật phần mềm đăng ký tuyển sinh 2016, sau đó tập huấn tới các gia sư, cán bộ tham dự kỳ thi.

Bộ đã có công văn tới các đơn vị trong cả nước để hài hòa thi và chỉ cần khoảng thi đã có sự liên kết của các tổ chức nhân dân tham dự hỗ trợ cho kỳ thi.

Qua những ngày đi kiểm tra công việc thi tại các địa phương, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, thí sinh năm nay bước vào phòng thi với tâm lí tĩnh tâm, tự tín, và kiên cố kết quả làm cho sẽ tốt hơn so với các năm.

Về đề thi, Thứ trưởng Ga khẳng định, bộ thực hiện theo trật tự nghiêm ngặt.

Đề thực hành tốt 2 tiêu chí cơ bản là xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng.

[center !important]Thứ trưởng Bùi Văn Ga trong buổi họp báo.[/center !important]

Dư luận đánh giá, đề thi không đánh đố, có tính phân loại cao. Thứ trưởng Ga cho rằng, phần khó năm nay được chia ra nhiều dạng khó khác nhau, giúp cho các trường đại học dễ hơn trong tuyển sinh.

Năm nay với 120 cụm thi, 70 cụm do trường đại học chủ trì và 50 do các sở chủ trì, đã huy động 81.153 cán bộ tham dự vào kỳ thi. Tỷ lệ thí sinh dự thi rất cao (trên 99%).

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, công tác chấm thi sẽ được hoàn thành trước ngày 20/7. Để đảm bảo tiến độ chấm, Bộ lưu ý tới các trường đại học, các địa phương cần chuẩn bị nhóm tốt, cơ sở xin hứa.

Về thông báo điểm thi, khi có kết quả chấm thi, Bộ sẽ tổng hợp dữ liệu, sau đó chuyển về cho cả 70 cụm thi đại học công bố, do vậy không lo bị “sập mạng” khi ban bố điểm thi.

Nhiều bố mẹ các bạn học sinh lo con trượt tốt nghiệp

(GDVN) – “Môn tiếng Anh còn chưa dám xem đáp án. Còn môn Văn thi xong thấy nhăn nhó vì bài làm cho không tốt. Không biết có đủ điểm qua tốt nghiệp không, tôi lo quá”.

Bộ cũng đã đề nghị các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp cơ sở khoa học thông tin dành đầu tiên khoảng 15-20 phút trước nhất khi công bố điểm thi cho các cụm thi công bố điểm để hạn chế nghẽn mạng.

giả thử các địa phương đều phương án giảm chuyên chở ở các điểm khác để hội tụ tốc độ các con phố truyền mạng cho các trường đại học thông báo điểm thi thì tình trạng sập mạng điểm thi sẽ hạn chế được.

Bởi kinh nghiệm của năm 2015 cho thấy, chỉ cần đáp ứng được “xung” sớm nhất thì sẽ không bị nghẽn mạng, sập mạng. “Kỳ thi 2016 đã thành công rất tích cực đẹp”, ông Ga khẳng định.

Điều này biểu đạt ở hai điểm, thực hành đúng chủ trương về thay đổi tích cực thi cử của Đảng, Nhà nước. Từ tổ chức kỳ thi đại học, cao đẳng theo hình thức “3 chung” trước đây với 3 cụm thi quốc gia, sau đó mở mang thêm cả Hải Phòng, đến 38 cụm thi liên tỉnh năm 2015.

Năm nay có 70 cụm thi đại học ở khắp các tỉnh, đô thị, Bộ GD&ĐT đã từng bước thay đổi tích cực công tác thi, tuyển sinh 1 cách thận trọng với những bước chuẩn bị tỷ mỉ và đã thành công tốt đẹp.

Việc đặt 70 cụm thi đại học ở hầu hết các tỉnh, thành là 1 chủ trương quyết liệt của Bộ GD&ĐT, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các công ty đoàn thể và ý thức nhiệm vụ cao của các trường đại học.

“Ban đầu Bộ cũng rất lo lắng khi quy chế đơn vị cụm thi ở các địa phương, sợ không thành công, ngoài ra Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt nên toàn hệ thống đã vào cuộc. đến giờ cho thấy đã thành công.

Việc mở rộng cụm thi đại học ở toàn bộ các địa phương trong kỳ thi năm 2016 là "phép thử" để Bộ GD&ĐT trao quyền cho địa phương và các trường đại học trong công tác doanh nghiệp thi, tuyển sinh. Tiến tới, Bộ GD&ĐT chỉ khiến cho công việc chủa quản nhà nước.

Bởi từ trước đến nay, thị trấn hội vẫn nghi ngại việc tổ chức thi ở các tỉnh, cho rằng không an toàn, không nghiêm trang. Nhưng qua kỳ thi năm nay cho thấy có thể làm cho được, đủ cơ sở cả về pháp lý, thực tiễn để tiếp diễn cách tân thi cử trong năm sau” Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Thứ trưởng Ga cũng cho biết, sau kỳ thi năm nay Bộ sẽ tiến hành hội thảo với các Sở, các trường, các chuyên gia để có phương thức thi nhẹ nhàng hơn và hiệu quả cao, cam kết sự công bằng cho thí sinh.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng