Thuốc cựu truyền kích trẻ ăn có trộn độc dược

 
Sau 1 tháng cho con uống thuốc đông y gia truyền tìm ở Đà Nẵng, chị Thu (Đống Đa, Hà Nội) thấy bé lên cân nhanh, béo tròn. Gửi thuốc đi xét nghiệm chị phát hoảng vì thuốc có pha dexamethason, 1 dạng corticoid, gây hiểm nguy ví thử sử dụng lâu.
=====>>> Tham khảo chi tiết đồ ngâm rượu uy tín đặc sản Tây Bắc: http://ngamruou.vn/

Chị Thu nói, cả hai cô nữ giới nhà chị đều lười ăn, đặc trưng bé thứ hai suy dinh dưỡng, đã 5 tuổi nhưng chỉ nặng 14 kg. Chị đã đưa con đi khám Bệnh viện Nhi Trung ương và Viện Dinh dưỡng đất nước nhưng diễn biến không mấy cải thiện.

Tháng 7, chị được 1 người láng giềng giới thiệu về 1 nhà thuốc Đông y tại Đà Nẵng có bán thuốc giúp trẻ hay ăn, tăng cân. Người bán giới thiệu tên là Lợi, thầy thuốc đông y ở một bệnh viện tại Đà Nẵng đã nghỉ hưu và gia đình có 10 đời khiến cho thuốc.

Chị Thu đặt sắm 4 chai nhựa (500ml 1 chai) hết một,4 triệu đồng cho cả bé 5 tuổi và cháu lớn 12 tuổi cùng uống. Ngày chị cho con uống 2 lần, mỗi lần 5 ml. Sau khi uống hết 3 chai thì chị thấy có sự dị biệt rõ. Bé đầu ăn khỏe hơn hẳn, thường ngày 1 bát cơm ăn mãi không hết, đến khi uống thuốc vào thì ăn liền ba bát cơm, chưa đề cập còn ăn nhiều thứ khác như bánh, xúc xích. Trong 1 tháng cháu lên 5 kg.

"Thấy con lên cân nhanh tôi mừng lắm. Đến cháu thứ 2 tôi khá nghi nghi vì cháu không ăn nhiều như chị nhưng cũng lên được ba kg, mặt căng ra, tròn, có cảm giác khá phù, cổ và vai dày lên, đặc biệt là ria mép rậm hơn hẳn", chị Thu cho biết.

 

Kết quả kiểm nghiệm phát hiện dexamethason với hàm lượng 2,86mg/100ml. Ảnh: N.P.

Thấy lo, chị đã lên mạng Đánh giá nguồn tin và thấy có nhiều loại thuốc đông y trộn tân dược nhằm kích thích ăn ngon, giữ nước, tăng cân nhưng lại có quá nhiều tác dụng phụ mất an toàn. Chị sợ nên dừng cho con uống và địa chỉ đặt tìm tiếp hai chai để đem đến Viện Kiểm nghiệm thuốc (Bộ Y tế) để kiểm tra.

"Kết quả làm tôi kinh ngạc khi phát hiện thuốc có pha dexamethason với hàm lượng hai,86 mg trong 100 ml. Trong thành phần của thuốc được dãn trên nhãn chai thì chẳng hề ghi tên chất này, mà chỉ là các vị thuốc Đông y như: nhân sâm, ba kích, đương quy, đông trùng hạ thảo…", chị Thu kể.

"Tôi thấy con chị hàng xóm lúc đầu cũng còi, vậy mà sau khi uống thuốc lại trở thành mũm mĩm, mũm mĩm. Có việc thật người thật nên cũng tin. Thậm chí, tôi đã cảnh giác hỏi trước người bán là thuốc có các thành phần gây tăng trọng, giữ nước không thì được tư vấn là không có. Không ngờ vẫn bị mắc lừa", chị cho hiểu thêm.

 

 

Loại thuốc mà chị Thu cho con dùng. Ảnh: V.K.

Loại thuốc chị Thu mua có tên là Thuốc Bổ Tỳ, nắp được bọc nilon đóng chữ Phước Lợi tuyến đường (màu đỏ). Thân chai ghi rõ sản phẩm của hiệu thuốc bắc đông y cá nhân cựu truyền, Thầy Giãng – Kiện, địa chỉ: Quốc lộ 1, đối diện chợ Miếu Bông, Đà Nẵng.

Công dụng của thuốc là bổ huyết, bổ thận, tăng cường thể lực. Trị suy nhược cơ thể, chóng mặt, kém ăn, mất ngủ do khi huyết hư, bạch đới dưỡng thai. phục vụ mọi lứa tuổi (kể cả trẻ em). đặc thù, có dòng chú giải "Thuốc không giữ nước, tiểu một thể nhiều, không có tác dụng phụ".

=====>>>> Xem thêm các sản phẩm vùng núi rừng tại: http://ngamruou.vn/san-pham/cu-dinh-lang/