TP. Hồ Chí Minh có 81.000 gia đình cần BĐS mỗi năm

Hiệp hội nhà ở Sài Gòn (HoREA) vừa đưa ra Báo cáo dự báo về nhu cầu nhà đất cho bá tánh dân trong công đoạn 2016 – 2020 với khoảng 81.000 hộ gia đình có nhu cầu về nhà đất mỗi năm, trong đó đa phần là hộ gia đình trẻ, người dân ngụ cư…

Theo Đánh giá  Chung Cư Mini của HoREA, hiện dân số TPHCM vào khoảng 13 triệu người, nhưng hiện có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà ở phải đi thuê nhà trọ; mỗi năm thành thị cũng có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới cần BĐS riêng. tuy nhiên, toàn đô thị có khoảng ba triệu bá tánh nhập cư rất cần bất động sản để ổn định cuộc sống.

Nhu cầu BĐS giá phải chăng, nhà bình dân tại Tp. Hồ Chí Minh được Nhận định là cao nhất cả nước (ảnh minh hoạ)

Theo ông Lê Hoàng Châu, người đứng đầu HoREA, các cơ chế cho đất đai phố hội ở các văn bản chính sách khá nhiều nhưng khi thực hành tại địa phương lại gặp nhiều gặp vấn đề như phóng thích mặt bằng, cơ chế vốn, cơ chế đề xuất các chủ đầu cơ dành 20% đất công trình để xây nhà ở xã hội… còn nhiều bất cập, khó thực thi nên tiến độ vun đắp nhà giá thấp, BĐS Tin nhà Xã hội xã hội tại Hồ Chí Minh thời kì qua rất chậm so với bắt buộc.

Hiệp hội đề xuất Chính phủ giao cho Ủy ban dân chúng cấp tỉnh xem xét, cho phép các dự án đất đai thương nghiệp từ 10 ha trở lên cũng được xem xét thực hành phương thức quy đổi bằng tiền đối với phần phận sự dành 20% quỹ đất kinh doanh để làm cho nhà đất phường hội tùy theo từng công trình.

đề xuất tương trợ nguồn vốn vay khuyến mại cho các công trình đất đai phố hội, rút ngắn thủ tục hành chính khi phê chuẩn dự án nhà đất phường hội vì hiện giờ, nhắc từ khi đã giải phóng mặt bằng, vẫn phải mất trên 2 năm để khiến cho giấy tờ triển khai dự án. thời gian lâu làm quy hoạch và kế hoạch tăng trưởng nhà ở bị ảnh hưởng lớn, tỷ lệ nhà đưa ra thị trường ít so với lượng cung đang tăng cao.

Ngoài các đề nghị về chính sách, HoREA khuyến nghị các nhà đầu cơ, lớn mạnh dự án bất động sản (BĐS) cơ cấu lại đầu tư, chuyển hướng mạnh vào tầng lớp nhà đất vừa túi tiền, và cần để ý phát triển cả nhà cho thuê giá rẻ để phục vụ nhu cầu của người có thu nhập nhàng nhàng, thu nhập phải chăng tỉnh thành và người nhập cư.

"Lượng cầu bất động sản phố hội, nhà giá thấp trên đầu người tại Tp. Hồ Chí Minh hiện lớn nhất cả nước, áp lực càng ngày càng rõ rệt khi quỹ đất cho đất đai phường hội tại nhiều quận nội ô, vùng ven đô không còn nhiều. Chính do đó, "hạ chuẩn" công trình từ cấp cao xuống "bình dân", "giá rẻ" cần được xem là chuyển hướng đầu cơ, gia tăng giá trị, lợi nhuận thay vì vun đắp các công trình theo phong trào, dồn ứ, khó bán", đại diện HoREA kể.

Trên thực tế, theo Con số của Hiệp hội nhà ở Tp. Hồ Chí Minh, tại thị thành hiện có nhiều thiên hướng vững mạnh nhà ở khác nhau: giá phải chăng (kiểu nhà 100 triệu như tỉnh Bình Dương ở các thị xã ngoại thành, ven đô); kiểu nhà vi la tĩnh dưỡng, căn hộ cấp cao, thương nghiệp… ngoài ra, thời gian tới phát triển mạnh tầng lớp đất đai vừa túi tiền sẽ phát triển thành xu hướng chủ đạo, được tiếp cận nhiều chính sách hơn cả từ nhà ở, cơ sở đến vốn. Điều này sẽ giúp tái thăng bằng thị trường và hạn chế rủi ro trong thị phần đất đai hiện tại.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng