Trường trung học huấn luyện và giảng dạy nhiều người nổi danh ở thành phố sài thành

Với tuổi đời 143 năm, THPT Lê Quý Đôn là trường xưa nhất TP.HCM và là nơi xuất thân của tương đối nhiều violympic toan nhân vật nổi tiếng như giáo sư Trần Văn Giàu, giáo sư Trần Đại Nghĩa, nhà phân tích Vương Hồng Sển…

Ngôi trường phong cách xây dựng Pháp từng là bệnh viện ở thành phố sài gòn / Trường nữ sinh lớn nhất TP sài gòn 100 năm ngoái

 

Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP HCM) đc thành lập năm 1874 and dứt năm 1877, với tên gọi Collège Indigène (Trung học bạn dạng xứ), không lâu sau đổi tên thành Collège Chasseloup Laubat, theo tên của Bộ trưởng Bộ Thuộc địa Pháp lúc bấy giờ, nhằm ship hàng yêu cầu đào tạo và huấn luyện con em người Pháp. đấy là trường trung học đầu tiên ở Nam Bộ.

===>>> Xem thêm:http://carot.vn
 

 

 

điểm nhấn trong khuôn viên trường hiện giờ là tượng đài bác học Lê Quý Đôn, đc dựng năm 1998. Trước đó, sau nhiều lần có tên Pháp, năm 1967, trường có tên thường gọi trung tâm giáo dục Lê Quý Đôn. Sau năm 1975, trường chính thức mang tên như thời buổi này & thuộc khối hệ thống công lập của Sở Giáo dục và huấn luyện và đào tạo TP HCM.
 

 

 

các năm đầu thành lập, trường chỉ nhận học sinh người Pháp & huấn luyện từ tiểu học đến tú tài theo chương trình Pháp. Đến vào đầu thế kỷ 20, trường nhận thêm học viên người Việt có quốc tịch Pháp and phân thành hai khu: học trò người Việt và học trò người Pháp. chính vì thế với người sài gòn, trường còn có tên gọi khác là Bổn Quốc sài gòn. Ảnh: Thieunien.vn
 

 

 

thông qua hơn 140 năm, cảnh sắc, lối kiến trúc Pháp trong trường gần như còn nguyên vẹn với dãy lớp học hai tầng hình chữ "khẩu" và các gốc cây xà cừ hơn 100 năm.
 

 

 

"Em rất tự hào về trường với những gốc cây mập mạp & khoảng không xanh, sạch để nghỉ ngơi sau các giờ học căng thẳng", Thanh Tâm, học viên lớp 12 trong trường, share.
 

 

 

Hành lang dãy lớp học của trường mang đậm lối bản vẽ xây dựng Pháp với khung cửa sổ gỗ sơn màu xanh lá cây, tường sơn trắng.
 

 

 

Cận cảnh kiến trúc Pháp tại khu nhà trước đây chỉ giành cho học sinh người quốc tế.
 

 

 

trải qua hơn một thế kỷ, tay vịn, khung sắt cầu thang tại các dãy lớp học vẫn mang đậm nét cổ kính.
 

 

 

không chỉ là nổi tiếng về phong cách xây dựng, trường đã huấn luyện và đào tạo ra nhiều hero nổi danh như giáo sư Trần Văn Giàu, giáo sư Trần Đại Nghĩa, giáo sư Trịnh Xuân Thuận, nhà nghiên cứu và phân tích Vương Hồng Sển, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn… Vào niên khóa 1950-1951, cả miền nam chỉ có trường Chasseloup Laubat (tên gọi lúc bấy giờ) mở lớp luyện thi tú tài toàn phần Pháp cho tất cả ba ban Triết, Toán and Khoa học, còn các trường trung học khác chưa xuất hiện đủ bản lĩnh mở lớp này.
 

 

 

Bảng vinh danh những học viên tốt của trường được đặt ngay lối hành lang nhằm khích lệ lòng tin dạy, học của thầy and trò. thời buổi này, trường THPT Lê Quý Đôn có điểm số đầu vào và đầu ra cao nhất TP.Hồ Chí Minh, đạt nhiều phần thưởng lớn tại những kỳ thi học sinh xuất sắc trong và ngoài nước.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng