Tuyên dương cậu học sinh để lại lời xin lỗi gây sốt cộng đồng mạng

Cuộc họp mặt giữa cậu trò nhỏ lỡ khiến tan vỡ gương xe ô tô và chủ xe có gương bị vỡ vạc đã dệt lên một câu chuyện nhân bản xúc động và để lại bài học nhiều ý nghĩa về cuộc sống.
 

gia sư giỏi dạy môn lý: https://giasuviet.com.vn/tim-gia-su-gioi-mon-ly.html
Sau khiếp sợ là sự kiêu dũng

Câu chuyện cậu học trò lớp 11 để lại lời xin lỗi và khảng khái nhận phận sự hoàn trả cho người có chiếc gương ô tô do em không may khiến cho vỡ lẽ vẫn chưa thôi được lan truyền trên cộng đồng mạng. Tại trường THPT Trần Nguyên Hãn (TP Hải Phòng), ngôi trường nơi em theo học, hành động của em đã được vinh danh trước hàng nghìn học sinh và các thầy giáo.

Trước đó, vào ngày 11/11, trên đường đi học về, em Nguyễn Thế Tùng – học sinh lớp 11B1, Trường THPT Trần Nguyên Hãn, TP Hải Phòng vô tình va vào một chiếc ô tô đỗ bên con đường và khiến cho chiếc gương bị vỡ. Với tâm lý của một học trò đang ngồi trên ghế giảng đường chưa khiến cho ra tiền nên khi thấy mình làm cho tan vỡ đồ của người khác, em rất hoảng sợ. Nhưng lo sợ trước tiên đó cũng qua nhanh thay vào đó là suy nghĩ: “Nếu mình bỏ đi thì chủ xe sẽ phải tự bỏ tiền ra để sửa hậu quả do mình làm cho hỏng của họ. Em cố tình tìm kiếm chủ xe để xin được đền nhưng không thấy. Do vội về nhà để kịp đi học nên em đã lấy bút và mảnh giấy trong cặp sách ra viết lời nhắn để lại rồi dán lên xe. Khi em đạp xe đi khỏi đó, trong lòng đã không còn ám ảnh mà thấy rất thanh thản”, Tùng chia sẻ.

Lời xin lỗi gửi lại trên kính xe sau khi lỡ khiến cho vỡ lẽ gương ô tô của Tùng gây cảm kích cho quý khách
 

Lời xin lỗi viết vội để lại trên kính xe của người bị vỡ gương ngắn gọn có hơn 30 chữ nhưng đã gây xúc động mạnh cho cộng đồng. Nội dung lời nhắn có thông tin: “Do vô tình cháu đâm vào gương ô tô. Cháu xin lỗi. địa chỉ với cháu qua số điện thoại( 0949xxx…) để cháu đền ạ. Do cháu không biết chủ ô tô là ai”. Một lời xin lỗi nhẹ nhàng và một thái độ nhận bổn phận khảng khái của cậu trò nhỏ đã bất ngờ nhận được một hành xử rất nhân bản từ chủ xe ô tô.

Sau khi ra xe nhận ra chiếc gương bị vỡ lẽ nhưng lại đập vào mắt ngay lời xin lỗi kế bên của Tùng, anh Nguyễn Hữu Chung (bác sĩ trú tại tỉnh thành Hải Phòng, chủ chiếc xe) thay vì tức giận thì lại thấy rất vui. Anh đã gọi đó là “món quà nhỏ”. Anh Chung đã gọi điện thoại cho Tùng theo số điện thoại để lại trên tờ giấy. không những thế cuộc dế yêu đó không phải là để ra giá hay bắt đền mà là một lời khen ngợi về sự dũng cảm nhận lỗi của cậu bé.

Anh Chung đã coi lời xin lỗi của em Tùng như một món quà nhỏ.

 

Cuộc gặp khi không xúc động

Ít người nào biết rằng anh Chung và cháu Tùng đều là học sinh Trường THPT Trần Nguyên Hãn, TP Hải Phòng. Một người đã rời ngôi trường này 21 năm về trước và một người đoàn luyện kiếm tìm mai sau tại ngôi trường này. Trong lễ kỉ niệm 40 năm thành lập trường THPT Trần Nguyên Hãn vừa mới đây, anh Chung đã về lại trường, tại đây anh gặp Tùng – cậu học sinh đã mang lại “ món quà nhỏ” cho anh ít ngày trước. Hai chú cháu gặp nhau trong sự xúc động. Trong niềm hoan hỉ, anh Chung như thấy mình bé lại kế bên cậu bé lớp 11 của chính ngôi trường anh đã học 21 năm về trước. Còn Tùng thì thấy mình lớn lên tự tin hơn kế bên người chú Chung, cựu học sinh của trường.

Đại diện Bộ Giáo dục và huấn luyện cùng hiệu trưởng trường học tuyên dương hai học trò của một ngôi trường ( ảnh Hiệu trưởng nhà trường cung cấp)

Việc làm cho của Tùng được xem như là một bông hoa đẹp dâng lên thầy cô nhân ngày hiến chương nhà giáo và cũng là dịp trường tròn 40 năm tuổi.

chia sẻ về niềm vui bất ngờ này, thầy Nguyễn Minh Quý – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nguyên Hãn tâm sự: "Việc khiến của Tùng tuy rất đơn giản nhưng lại diễn đạt được tính anh dũng nhận lỗi của em, thứ mà trong phố hội này đang trở nên hiếm. Nhưng việc làm cho của Chung cũng là một hành xử đẹp. Tôi tự hào về hai học trò của trường Trần Nguyên Hãn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành động đẹp của 2 thế hệ học trò nhà trường, như giáo dục của gia đình, quá trình tự giáo dục và không thể không tính đến sự cần thiết của giáo dục trong giảng đường. Cựu học trò Nguyễn Hữu Chung có hoàn cảnh gia đình hơi cạnh tranh khi bố mất sớm, mẹ khiến người lao động. bên cạnh đó Chung đã quyết tâm học tập để trở thành một bác sỹ nồng nhiệt với nghề. Người đã trải qua gian khổ nên khi chứng kiến một tư cách đẹp, Chung đã gọi thiệt hại của mình (bị tan vỡ gương-PV) là một món quà nhỏ. Còn em Nguyễn Thế Tùng là học trò nhiều năm kinh nghiệm, ngoan ngoãn, hăng hái tham dự các hoạt động của lớp học được thầy yêu bạn mến.Tùng được nuôi dạy trong một gia đình rất nề hà nếp".

"Quan điểm giáo dục của trường học là dạy chữ phải song hành với dạy lối sống, đạo đức. Hàng tháng chúng tôi vẫn tuyên dương những tấm gương đạo đức về ứng xử về sự quật cường và vượt khó của học sinh trước toàn trường” , thầy Quý đề cập thêm.

Cuộc gặp gỡ chung ngày hội trường của bác sĩ Nguyễn Hữu Chung và em Nguyễn Thế Tùng cùng câu chuyện về chiếc gương bị gỡ đã gây xúc động cho hàng ngàn người có mặt (ảnh do Hiệu trưởng nhà trường cung cấp)

 

Điều đặc thù là hành động đẹp của em Nguyễn Thế Tùng, học sinh lớp 11B1 (niên khoá 2015-2018) và cựu học sinh Nguyễn Hữu Chung – lớp 12A3 (niên khoá 1992-1995) đã được Trường THPT Trần Nguyên Hãn và lãnh đạo Bộ GD-ĐT vinh danh. Tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày xây dựng thương hiệu trường gần đây, Thiếu tướng, TS. Nguyễn Thiện Minh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Bộ GD&ĐT đã trực tiếp mời hai “học sinh” lên khán đài tặng hoa và tuyên dương trước hàng nghìn học sinh, cựu học sinh, các giáo viên và quan khách. Câu chuyện đẹp về xử sự của chú Chung, cháu Tùng trở thành niềm kiêu hãnh, thành bài học nhân văn để cho thế hệ trẻ soi mình nhân rộng.

======>>>> Xem thêm:

https://giasutiendat.net/gia-su-tai-quan-hoan-kiem/

Nguồn: [email][email protected][/email] tổng hợp