xuất khẩu thép đương đầu với phòng vệ dịch vụ thương mại gắt gao

xuất đi ngành thép toàn nước năm 2017 đc kỳ vọng sẽ cán mốc 3 tỉ đô la Mỹ và sản phẩn này sẽ được xuất sang nhiều Thị trường mới. ở bên cạnh tiện nghi, những đơn vị phân phối và xuất khẩu thép cũng đang đối mặt với tương đối nhiều rào cản, những vụ kiện, những biện pháp phòng vệ dịch vụ thương mại gắt gao hơn từ các Thị trường lớn.

. ===>>> Tham khảo sắt thép:   http://tincuongphat.com

 

thảo luận với TBKTSG online chiều 12-6 bên lề một tọa đàm về ngành thép việt nam, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó quản trị cộng đồng Thép VN (VSA) cho thấy, trong 5 tháng đầu năm nay, ngành thép cả nước xuất đi được gần 1,4 triệu tấn thép những loại, tăng 35% đối với cùng kỳ thời gian trước.

“Với đà tăng trưởng này dự kiến cả trong năm này toàn ngành xuất khẩu đạt khoảng 4 triệu tấn thép các loại với kim ngạch đạt khoảng 3 tỉ đô la Mỹ”, ông Sưa dự báo cho tất cả năm 2017 và cho biết toàn ngành thép năm kia rất cố gắng cũng chỉ đạt kim ngạch xuất khẩu 2,5 tỉ đô la Mỹ.

Ngoài Thị trường truyền thống là các nước Đông Nam Á, ngành thép giá thép xây dựng, giá sắt thép, giá sắt thép xây dựng   việt nam còn bước đầu bán hàng sang những thị trường xa hơn như là Mỹ, liên minh âu lục (EU)… ví dụ điển hình cuối tháng 5 vừa sang 1 doanh nghiệp thép lớn phía Nam đã xuất một lô 12.000 tấn trị giá khoảng 9 triệu đô la Mỹ đi EU.

xuất khẩu khả quan nhưng thực trạng tiêu thụ thép nội địa trong 5 tháng đầu trong năm này lại không đảm bảo như kỳ vọng của các đơn vị phân phối. trong time này toàn ngành thép chế tạo gần 7,9 triệu tấn thép các loại, tăng 12% đối với cùng kỳ năm ngoái nhưng mức tiêu thụ lại đang có dấu hiệu chững lại với mức tăng chỉ 7,2% so cùng kỳ do tình trạng thi công trong những tháng đầu năm mới vẫn chưa sắc nét, ông Sưa cho thấy.

Hiện tổng công suất toàn ngành thép cả nước đạt khoảng 27 triệu tấn thép những loại.

ở bên cạnh việc tiêu thụ thép không tăng cao như mong đợi tại Thị Trường trong nước, ngành thép đang phải đối mặt với tương đối nhiều vụ kiện, áp dụng biện pháp phòng vệ dịch vụ thương mại từ không ít nước như Úc, Mỹ, Thái Lan, Malaysia… điều ấy cứng cáp sẽ bị không nhỏ đến việc xuất khẩu thép của nước ta trong khoảng thời gian sắp tới.

để hạn chế thiệt hại, vị đại diện hiệp hội Thép việt nam kiến nghị các doanh nghiệp thép trong nước cần nghiên cứu các thị trường xuất đi kỹ lưỡng & rất cần phải phân tán Thị trường xuất khẩu, không nên tập trung không ít vào một Thị Phần nào đấy để ngăn cản tạo ra sự tăng thêm đột biến.

“Áp lực từ các vụ kiện cho các nhà xuất đi sẽ tương đối lớn”, ông Sưa đánh giá.

Theo thông báo từ Bộ Công Thương vừa mới đây, Úc đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép dây dạng cuộn (rod in coil) từ việt nam với biên độ bán phá giá thep cáo buộc của nguyên đơn so với dòng sản phẩm bị điều tra từ việt nam là 30,6%.

The thông báo được đăng lên trên trang web của Bộ Công Thương nước ta, giai đoạn điều tra bán phá giá đc thực hiện từ 1-4-2016 đến 31-3-2017 & giai đoạn khảo sát thiệt hại từ 1-1-2013 đến nay.

Trước đó, sản phẩm đinh thép của việt nam đã trở nên Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ khởi xướng khảo sát chống bán phá giá and chống trợ cấp and tiếp đến đã phát hành lệnh áp thuế chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm đinh thép bị điều tra từ Việt Nam… tuy nhiên, theo thông báo tiên tiến nhất từ Bộ Công Thương thì ngày 6-6 vừa qua Bộ Thương Mại Mỹ đã phát hành Kết luận sơ bộ and thông báo sẽ hoàn thành một phần khảo sát rà soát hành chính biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm đinh thép nhập khẩu từ việt nam

Về triển vọng chung toàn ngành thép việt nam, VSA cũng từng nhận định dự kiến năm 2017 toàn ngành thép rất có thể đạt tới tiêu thụ khoảng 17 triệu tấn cho cả bốn loại thép đó là thép xây dựng, thép cuộn cán nguội, thép ống hàn, tôn mạ và tôn sơn phủ màu, tăng 2 triệu tấn đối với 2016. Trong số đó, riêng thép xây dựng cả năm tiêu thụ khoảng 8,2 triệu tấn, tăng 1 triệu tấn đối với năm nhâm thìn.

VSA kỳ vọng Thị trường tiêu thụ trong nước liên tiếp ổn định trong trong năm này, Xu thế giá thép năm nay vẫn bảo trì ở mức cao hơn năm nhâm thìn do giá nguyên liệu đầu vào trên Thị Phần trái đất đang tăng, tăng trưởng chung toàn ngành thép năm 2017 này dự báo đạt 12-15% đối với 2016.

Trong 2016 vừa mới đây, với mức tăng trưởng toàn ngành thép mức 12% đối với năm 2015 thì nhiều doanh nghiệp thép đã bước đầu có lãi.

Cũng nhờ giá thép trái đất phục hồi mạnh, chứng khoán nước ta đã chứng kiến một năm bùng nổ của những doanh nghiệp ngành thép trong năm nhâm thìn. Tính trung bình, lệch giá and doanh thu của các doanh nghiệp trong ngành đã tăng trưởng từ 14% đến gần 82% giúp giá cổ phiếu chung của ngành tăng trưởng đến 91%.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng