ý kiến từ địa phương với Chương trình đại quát

Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông đã chú trọng nhiều hơn đến việc phát triển khả năng và phẩm chất của học trò theo đúng tiêu chí đã đề ra.

 

Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông violmpic tieng anh tổng thể không chỉ tạo ra sự tranh luận, góp ý từ các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục, đội ngũ nhà giáo trên khắp mọi miền đất nước để đạt được hiệu quả tối đa khi ứng dụng vào thực tiễn, mà còn tạo ra động lực để các địa phương tích cực chuẩn bị các điều kiện đón đầu sự đối mới này.

Chương trình mới và chương trình hiện hành có nhiều điểm chung

Ông Nguyễn vinh quang, Trưởng phòng Tiểu học, Sở Giáo dục và training Tp.HCM cho rằng, nhìn từ giác độ cấu tạo chương trình (số môn, thời khắc giảng dạy từng môn theo độ tuổi, nội dung giảng dạy cơ bản của các môn, …) thì chương trình tiểu học hiện hành và chương trình tiểu học trong dự thảo có nhiều điểm chung, điều này kiên cố sẽ tạo điều kiện hơi thuận lợi khi khai triển vào thực tại.

Ông Vinh cũng nhấn mạnh, dự thảo chương trình đã chú trọng nhiều hơn đến việc phát triển năng lực và phẩm chất của học trò theo đúng mục tiêu đã đề ra.

giả thử, căn cứ cuối của năng lực tin học đối với học trò tiểu học đề xuất học sinh theo hướng dẫn tậu được thông tin từ nguồn dữ liệu số hóa, hay sử dụng tài nguyên thông tin và công nghệ của khoa học thông tin để giải quyết 1 số vấn đề hợp lý với lứa tuổi … và nâng cao dần ở những cấp lớp trên.

===>>> Tham khảo:http://carot.vn

tiêu chí này sẽ giúp học sinh có thể dần hình thành những kỹ năng kỹ sảo hợp lý để tiến tới đón đầu thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Đối với quy định học sinh học hai buổi/ngày, ông Vinh cho rằng, quy chế này mang ý nghĩa tốt khi hướng đến việc đảm bảo thời kì phù hợp cho những nội dung giáo dục toàn diện.

 

[center !important]Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông đã chú trọng nhiều hơn đến việc phát triển khả năng và phẩm chất của học sinh theo đúng tiêu chí đã đề ra. (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)[/center !important]

không những thế, tiêu chuẩn vào diễn biến thực tại, đặc trưng là ở các vùng sâu, vùng xa, ở các đô thị lớn (nơi có tỷ lệ dân số tăng cơ học rất cao và tốc độ vun đắp trường lớp khó bắt kịp với tốc độ vững mạnh của dân cư) thì thời kì triển khai dạy học hai buổi/ngày cho phần lớn học trò tiểu học trên toàn quốc cần tính toán cho tiện cả đôi đường hơn.

tuy nhiên, theo ông Vinh, Bộ cũng cần nghiên cứu chỉ dẫn tính cách vận dụng chương trình (về nội dung, thời lượng, bí quyết giảng dạy …) đối với những địa phương, những lớp học vì 1 số nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan nào đó, chưa đủ khả năng áp dụng doanh nghiệp dạy học học hai buổi/ngày cho đơn vị của mình.

Đối với môn Ngoại ngữ, qua thực tiễn triển khai các chương trình tiếng Anh và tiếng Pháp trong những năm qua tại Hồ Chí Minh, ông Vinh góp ý nên xếp đặt cho học trò lớp 1 và lớp 2 được học ngoại ngữ với thời lượng nhiều hơn hai tiết/tuần tùy theo điều kiện của địa phương.

cùng lúc, coi xét cho tiếp tục duy trì thời lượng 8 tiết/tuần đối với những trường đã thực hiện chương trình tăng cường Tiếng Anh và Tiếng Pháp.

không những thế, ông Vinh cũng bắt buộc, nên có một thời kì thích hợp để tiến hành thí điểm chương trình phổ thông khái quát trước khi chính thức triển khai đa dạng.

tích cực chuẩn bị cho dạy và học hai buổi/ngày

Dự thảo chương trình phổ thông khái quát ngay sau khi được Bộ Giáo dục và giảng giải thông báo đã không chỉ nhận được các luồng ý kiến góp ý mà còn tạo cơ sở vật chất để một số địa phương bắt tay vào chuẩn bị các điều kiện triển khai trong thực tiễn.

 

thời kì góp ý cho Chương trình giáo dục phổ thông kéo dài đến ngày 20/5

 

Ông cõi trần Sơn, Trưởng phòng Tiểu học, Sở Giáo dục và huấn luyện tỉnh Nghệ An cho biết, bây giờ, việc tăng cường hạ tầng và các điều kiện cam kết, chuẩn bị sẵn sàng chuyển đổi các trường tiểu học sang học cả ngày đang được tỉnh Nghệ An đặt lên hàng đầu.

Theo đó, các hàng ngũ biện pháp được thông qua và chỉ đạo thực hành bao gồm bổ sung hoàn thiện hệ thống hạ tầng theo hướng trường chuẩn quốc gia; bố trí đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu đội ngũ thầy cô giáo đối với trường tiểu học chuyển sang dạy học cả ngày; vun đắp chương trình giáo dục nhà trường theo hướng toàn diện, hướng tới lớn mạnh phẩm chất, kỹ năng người học.

Đến niên học 2016 – 2017, toàn tỉnh Nghệ An có 551/563 trường có học trò tiểu học chuyển sang dạy học hai buổi/ngày với thời lượng từ 32 đến 35 tiết/tuần, tỷ lệ xấp xỉ 98%.

bộ máy cơ sở basic đáp ứng nhu cầu dạy học cả ngày với số trường chuẩn quốc gia đạt 84%, số trường đủ phòng học cho mỗi lớp học và phòng chức năng chiếm 95%.

Cũng theo tin tức từ ông Sơn, Sở Giáo dục và giảng giải Nghệ An đã và đang tích cực chỉ đạo 1 số hoạt động giáo dục mang ý nghĩa đón đầu chương trình mới tới 100% lớp học trong tỉnh.

Cụ thể như sắp đặt 1 tiết/tuần cho hoạt động giáo dục kỹ năng kỹ sảo sống, trị giá sống và các hoạt động giáo dục ngoài chính khóa; công ty hoạt động tự học có hướng dẫn cuối ngày học để giúp học trò hoàn tất bổn phận học tập ngay tại lớp; công ty vun đắp và khai triển đề án “Đổi mới hoạt động thư viện, vững mạnh văn hóa đọc trong trường tiểu học”…

tuy nhiên, Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì vun đắp và khai triển kế hoạch tẩm bổ nâng cao kỹ năng quản trị giảng đường cho 100% hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường tiểu học.

tiếp tục đẩy mạnh chỉ tiêu dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhằm tăng tiến quan hệ lâu dài nguồn nhân lực cho địa phương và cả nước.

năm học 2016 – 2017, toàn tỉnh Nghệ An có 406 trường đủ điều kiện về cơ sở vật chất và nhóm thầy cô giáo để khai triển dạy tiếng Anh theo chương trình tiếng Anh 10 năm từ lớp 3.

Tỉnh Nghệ Anh nỗ lực đến năm học 2019 – 2020, 100% học trò tiểu học được học ngoại ngữ theo chương trình 10 từ lớp ba, trong đó, 50% số học sinh vùng tiện dụng được học khiến cho quen với tiếng Anh từ lớp 1.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng